Van cửa phai – (Penstock)

Van cửa phai (Penstock) thường được sử dụng tại các cửa xả ven sông, cửa kênh, cửa cống và cửa đập đường ống để có thể kiểm soát dòng chảy từ bên này sang bên khác.

Van phổ biến được ứng dụng để điều tiết và phân phối lượng nước trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống kênh mương thủy lợi, thủy điện, các cửa xả ven biển trong các trạm bơm và bể xử lý nước cũng như trong các dự án điều tiết mức nước ở hồ điều hòa.

Van cửa phai quy mô hơn có đặc điểm chịu được áp lực dòng chảy rất lớn và kích thước lớn, triển khai trên đập, hồ, dẫn nước vào tuabin thủy điện, khu vực xả lũ.

Van cửa phai, điều tiết nước,
Van cửa phai, điều tiết nước,

Vật liệu để tạo ra các van cửa phai

Hiện nay cửa phai được chế tạo từ nhiều loại vật liệu (đa dạng về chủng loại vật liệu).

Tùy theo yêu cầu của dự án, tính chất môi trường mà vật liệu chế tạo cửa phai có thể là : Thép SS400 sơn phủ Epoxy , Thép SS400 mạ kẽm, Thép không gỉ SUS303 / SUS316

Để tạo nên độ kín khí cho cửa phai khi chặn nước thì  Gioăng cao su EPDM / NBR được sử dụng như một thành phần vật liệu chính khi chế tạo van.

Van cửa phai được chế tạo theo TCVN 8298:2009 và các tiêu chuẩn tương đương như: DIN, AWWA…

Vận hành van cửa phai

Van cửa phai (Penstock) là thiết bị hoạt động theo nguyên lý trượt lên / xuống trong khung van thông qua hệ thống cơ cấu trục vít me hoặc cáp tời.

Van cửa phai được vận hành theo 2 chế độ là vận hành hoàn toàn bằng thủ công hoặc vận hành bằng điện (có tích hợp thủ công khi mất điện)

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi vận hành van cửa phai thì trước khi vận hành van cần kiểm tra xem có mắc các dị vật (cành cây, rác thải lớn, gạch đá …) trong phạm vi mặt van và khung van cũng như trên hành trình di chuyển của mặt van.

Penstock cần được bảo trì định kỳ và vận hành đúng cách để có thể hoạt động hiệu quả và an toàn

Có thể bạn quan tâm: Van cửa lật

Cấu tạo của van cửa phai

Van cửa phai thường được thiết kế thành hình chữ nhật và hình vuông với đệm kín đàn hồi ở trên ba mặt của cửa trượt có tác dụng ngăn chặn và điều chỉnh dòng nước.

  • Khung van: Đây là phần chịu lực chính thường được lắp cố định trước miệng cống thoát nước. Khung van có nhiệm vụ giữ cánh van trong suốt quá trình đóng mở của van. Cho phép van di chuyển theo phương dọc theo thanh dẫn đặt trong khung van. Khung van thường được chế tạo từ các thanh thép hình dạng chữ G, chữ U, chữ L (được chấn gấp nguội từ các tấm phẳng và hàn tổ hợp với nhau tạo thành khung van)
  • Cánh van (mặt van): Đây là bộ phận chính của van có tác dụng ngăn dòng chảy. Cánh van được thiết kế dùng để chặn ngang tiết diện của kênh hoặc miệng cống và được chế tạo thêm các thanh tăng cứng giúp van tăng khả năng chống lại áp lực nước. Tùy vào nhu cầu sử dụng và kích thước của van mà số lượng thanh tăng cứng và độ dày của van được thiết kế sao cho phù hợp.
  • Gioăng cao su: là bộ phận làm kín giữa mặt van và khung van, giúp cho van có thể chặn nước một cách triệt để (tăng tỉ lệ kín khít cho van lên đến 99%-100%). Gioăng thường được chế tạo từ cao su tổng hợp EPDM hoặc NBR với các hình dạng và kích thước đa dạng phù hợp với từng loại van và kích thước van
  • Cơ cấu vận hành vít me: đây là tổ hợp các bộ phận với chức năng vận hành đóng mở mặt van, giúp mặt van trượt lên/xuống trong phạm vi khung van. Cơ cấu vận hành vít me bao gồm trục vít me, ổ ren đồng, ổ đỡ tay quay/máy vít/động cơ, tay quay thủ công.
  • Máy vít/ Hộp số/ Động cơ điện: là các thiết bị sẽ được lắp thêm vào van cửa phai (theo yêu cầu của khách hàng) nhằm mục đích vận hành van được nhẹ nhàng và không phải sử dụng sức người, góp phần tạo nên tính tự động hóa cho hệ thống điều khiển của các nhà máy XLNT, XLNC cũng như hệ thống điều tiết dòng chảy.
  • Phần lớn các van cua phai hiện nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại gồm có nhiều module riêng biệt giúp thuận tiện cho việc lắp ráp và vận chuyển một cách nhanh chóng.

Phân loại van cửa phai hiện nay

​​Van cửa phai thường được phân loại theo tính năng sử dụng như sau:

  • Van đa chức năng là loại van cửa phai kết hợp van cửa lật, hoặc van cửa phai kết hợp với điều tiết lưu lượng nước.

  • Van cửa phai 3 mặt kín là kiểu van được ứng dụng và lắp đặt nhiều trên các kênh, mương, hoặc các cửa xả với chiều cao mực nước luôn không vượt quá đỉnh mặt van, hoặc cho phép nước được tràn qua đỉnh mặt van trong một số trường hợp mực nước dâng cao.

  • Van cửa phai 4 mặt kín: là kiểu van được ứng dụng và lắp đặt để che kín các lỗ thông nước tại các hố ga, giếng tách, trạm bơm, bể chứa, cửa xả. Với công dụng chặn hoàn toàn dòng nước ngay cả khi mực nước cao vượt qua đỉnh mặt van.

  • Van kiểu tràn: là loại van cửa dùng để điều tiết nước có thể giảm hoặc nâng mực nước đi qua cửa bằng độ cao tấm trượt. Nước này chảy qua tấm chắn trượt vì vậy nước sẽ được điều tiết theo ý muốn

Sản phẩm hot