Ưu nhược điểm của 3 công nghệ màng lọc nước hiện đại nhất hiện nay

28/06/2023 1121 lượt xem quantri

1. MÀNG SIÊU LỌC UF 

Màng siêu lọc UF có khá nhiều ứng dụng trong thực tế: lọc nước uống từ nước mặt, nước ngầm, nước biển; chế biến thực phẩm và nước giải khát (lọc nước ép trái cây, nước trà xanh, sữa,…); công nghiệp sản xuất mạch nha (Malting Industry); sản xuất dược phẩm; công nghệ sinh học; sản xuất chất bán dẫn; thu hồi dầu, mỡ; xử lý nước thải;… Đặc biệt trong lĩnh vực lọc nước sạch thiết bị lọc sử dụng màng lọc nước uf được xem là rất có triển vọng vì ngoài việc đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cần thiết, màng UF còn có những ưu điểm trội hơn các loại màng lọc khác.

Tổng quan về cấu trúc màng siêu lọc nước UF tốt nhất hiện nay

Ưu điểm của màng lọc UF

     + Có khả năng loại trừ các tạp chất, chất độc còn lại trong nước sau khi lọc sơ bộ như chất rắn lơ lửng (SS), chất keo, chất hòa tan, độ đục, đặc biệt là các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút,… và nước đầu ra không chỉ tuyệt đối an toàn mà còn giữ lại được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
+ Quy trình vận hành đơn giản, quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ bình thường và áp suất thấp nên ít hoặc không tiêu thụ điện năng, giảm đáng kể chi phí vận hành.
+ Kích thuớc của hệ thống nhỏ gọn, cấu trúc đơn giản nên không tốn mặt bằng lắp đặt.
+ Cấu trúc và vật liệu màng lọc đồng nhất, vật liệu của màng lọc uf không xâm nhập vào nguồn nước và sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học của nguồn nước, đảm bảo độ tinh khiết trong suốt quy trình xử lý.
+ Rất thuận tiện trong việc xả rửa màng lọc, độ bền của màng cao (có thể lên đến 3 năm).Cách khắc phục: Cần xác định rõ nguồn nước đầu vào, các chỉ tiêu lý hóa cần phải đạt tiêu chuẩn nguồn nước sinh hoạt của bộ y tế (Nước máy).

Nhược điểm của màng lọc UF

Những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể.
Cách khắc phục: Cần xác định rõ nguồn nước đầu vào, các chỉ tiêu lý hóa cần phải đạt tiêu chuẩn nguồn nước sinh hoạt của bộ y tế (Nước máy).
Được thiết kế hiện đại, màng lọc nước UF dễ dàng thi công, giảm đáng kể chi phí vận hành

2. MÀNG LỌC NANO (0.01 – 0.001 micron)

Màng lọc nano (Nanofiltration – NF) Màng lọc nano có kích thước lỗ rỗng khoảng 0,001μm, hoạt động dưới áp suất thông thường từ 100 – 600 psi; là màng trung gian giữa 2 hình thức lọc màng là RO và UF. Nó có thể lọc được các phân tử muối hoá trị thấp và các chất khoáng ; được ứng dụng trọng lọc cặn các protein, gelatin, công nghệ chế biến nước hoa quả, phân ly chất rắn hoà tan trong dung dịch và sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Ưu điểm màng lọc nước NANO

Màng Nano được sử dụng để tách dòng chất lỏng hoặc các phân tử có trong dòng.Về cơ bản, màng NF không cho hiệu quả cao như màng lọc thẩm thấu ngược màng (R.O), nhưng không tốn nhiều năng lượng như màng R.O, màng Nano có khả năng giữ các phân tử đường , muối kim loại hóa trị II, vi khuẩn, proteins,….
Với công nghệ lọc Nano, nước vẫn giữ lại được các thành phần khoáng tốt cho cơ thể, không sử dụng điện không lo những ngày hè nắng nóng mất điện, không có nước thải không gây lãng phí nước, không có bình áp không mất diện tích, phù hợp với mọi không gian trong gia đình

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ lọc nước NANO là vẫn giữ được các thành phần khoáng tốt cho cơ thể

Nhược điểm màng lọc nước NANO

Công nghệ Nano không qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng, những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể, giá thành cao.
Cách khắc phục: Với công nghệ lọc của máy lọc nước Nano, người sử dụng phải xác định trước nguồn nước để dùng Nano hiệu quả hơn.

3. MÀNG LỌC RO (0.001 – 0.0001 micron)

Màng lọc thẩm thấu ngược (Reverse osmosis – RO) Màng lọc RO có kích thước lỗ rỗng nhỏ hơn 0,0001μm, chúng được hoạt động dưới áp suất cao, thông thường từ 400 – 1000 psi, cho phép loại bỏ hầu hết các thành phần có trong nước như: cacbuahydrat, phân tử chất, cặn lơ lửng, các chất khoáng, các ion, amino,  acid…, .Cơ chế hoạt động của lọc RO sử dụng tính chất của màng bán thấm, tất cả các chất hoà tan bị giữ lại, trừ một vài phần tử hữu cơ rất gần với nước có khối lượng mol nhỏ, phân cực mạnh.
Trên Bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang nguồn nước sau khi tới màng lọc RO tách ra làm hai phần: Một phần nước hoàn toàn tinh khiết, nước còn lại có lẫn các tạp chất sẽ bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải.
Màng lọc nước RO bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Ưu điểm màng lọc nước RO

Công nghệ mới của RO trong đó có thêm lõi lọc thứ 6 thêm chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể. Sẽ cho ra nước tinh khiết, đồng thời cũng loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước (uống nước tinh khiết trong thời gian dài làm cho cơ thể thiếu đi 1 số khoáng chất cần thiết).

Nhược điểm màng lọc nước RO

– Công nghệ lọc RO – Tốn nước nhiều, vì việc cho ra nước tinh khiết đồng nghĩa với việc phải loại bổ một luợng nước thải tương đương.
Cách khắc phục:
– Công nghệ mới của hệ thống lọc nước RO đã có thêm chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể, cụ thể là bổ sung thêm trụ lọc tinh và tạo khoáng ở bước lọc cuối cùng.
– Lượng nước thải ra có thể tái sử dụng vào những việc như: tưới cây, giặt đồ, vệ sinh nhà cửa…

Trên đây là tổng kết ưu nhược điểm của 3 màng lọc nước hiện đại nhất hiện nay. Với màng lọc RO và màng lọc NANO xuất hiện từ khá lâu trên thị trường, và tồn đọng nhiều hạn chết. Màng siêu lọc nước UF được thiết kế từ công nghệ hiện đại, tối ưu hóa những nhược điểm còn sót của màng RO và màng NANO. Sản phẩm được đánh giá tốt nhất thị trường.
Westerntech cung cấp các giải pháp xử lý nước thải hiện đại, áp dụng công nghệ tân tiến nhất trên Thế giới. Chúng tôi cho ra những hệ thống sản phẩm về công nghệ xử lý nước cấpĐể được tư vấn miễn phí và tìm hiểu thêm về sản phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới

28/06/2023 1121 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm