Tại sao cần xử lý bùn thải tại các hệ thống xử lý nước thải?

05/08/2023 209 lượt xem quantri

Các nhà máy xử lý nước thải được yêu cầu phải làm sạch và xử lý phù hợp bùn thải sinh ra. Có rất nhiều loại máy hút nước bùn khác nhau: máy ép bùn trục vít, ly tâm, khung bản, băng tải và các thiết bị khác được thiết kế cho các loại bùn khác nhau. Điều quan trọng là bùn thải phải đạt được hàm lượng rắn khô cao nhất có thể trong bùn thải (bánh) vì mức khô này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lượng bánh được sản xuất và do đó chi phí vận chuyển và các phương pháp xử lý khác.

Thực trạng về bùn thải công nghiệp

Bùn thải liên tục được sinh ra tại các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp và nước thải thành phố trong suốt quá trình giảm ô nhiễm hữu cơ. Trong những năm qua, chỉ riêng ở Châu Âu lượng rác thải thành phố hàng năm đã vượt quá 10 triệu tấn chất khô, và xu hướng tiếp tục đi lên. Do các tỷ lệ liên kết rất khác nhau ở các nước riêng biệt, ví dụ với một tỉ lệ gần như 100% ở các bang thành viên Châu Âu, và vì vậy theo từng miền lượng bùn thải rất khác nhau. Điều này chỉ có thể hiểu được rằng có  những phương pháp xả thải bùn gây tranh cãi.

Ở một số nước, do pháp chế mới và việc xem xét giữa sinh thái và chính trị nên một số phương pháp xả thải đã bị cấm hoặc ít nhất bị hạn chế, như chôn lấp bùn thải. Đối với nhiều bang, việc thu hồi các vật liệu chứa bên trong bùn thải vẫn đóng một vai trò quan trọng. Điều này áp dụng cho cả việc làm đẹp cảnh quan và rải bùn trên nền đất nông nghiệp.

Một bước tiền xử lý chính là giảm lượng nước có trong bùn. Bùn thải sinh ra từ các nhà máy xử lý nước thải thường cho một tỷ lệ cặn khô (DS) giữa 1 và 5% phụ thuộc vào nơi chính xác nó được sinh ra. Lượng DS trung bình của bùn đã được phân loại là 4%. Điều này có nghĩa là cứ 1m2 bùn thải phân loại chứa 960 lít, cái mà sẽ tạm thời phải được vận chuyển mà không được tách nước trước. Lợi ích chính của việc tách nước và sấy khô là giảm trọng lượng và khối lượng và giá trị nhiệt tăng. Do đó, dây truyền xử lý cho phép tận dụng nhiệt sau đó của bùn thải đã được sấy khô bao gồm các bước gồm chắn rác trước, ép và sấy khô. Để giải quyết những vấn đề trên một cách hiệu quả nhất, HUBER đã cho ra sản phẩm Q-PRESS® là máy ép bùn trục vít với trục vít hình côn và sàng hình trụ bao gồm ba vùng xử lý: đầu vào và vùng truyền động, vùng làm đặc và khử nước, và vùng ép với hình côn điều chỉnh bằng áp suất khí nén.

 

  • Trong vùng đầu tiên của khu vực làm đặc và khử nước, phần nổi phía trên nhanh chóng được loại bỏ bằng bơm cấp liệu thông qua bề mặt bộ lọc tự do lớn ở áp suất sơ cấp thấp. Đầu dò áp suất trong khu vực cấp liệu kiểm soát áp suất chính do đó đảm bảo chất lượng tách lọc nước của máy liên tục và cho hiệu suất cao.
  • Trong vùng thứ hai, khối lượng vật liệu giữa các cánh trục vít được giảm bằng vít hình nón và bùn được ép vào bề mặt lưới bên trong để bùn được khử nước, giảm độ dày bánh lọc liên tục. Khe hở của lưới lọc nhỏ hơn nhiều trong phần lưới này.
  • Trong phần thứ ba của lưới lọc, nước dư được ép ra khỏi bùn, ở độ dày bánh lọc tối thiểu, bằng hình côn điều chỉnh áp suất khí nén tại cửa xả. Bùn khử nước được đẩy bằng vít vận chuyển qua hình nón áp lực vào buồng xả. Thời gian lưu của bùn trong máy ép trục vít có thể được điều chỉnh theo yêu cầu riêng bằng cách điều chỉnh tốc độ quay của trục vít.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0967 608 585.
05/08/2023 209 lượt xem quantri