17 dự án chống ngập, xử lý nước thải tại TP Hồ Chí Minh đang mời chủ đầu tư

25/06/2023 197 lượt xem quantri

TPHCM ngập nặng do hệ thống thoát nước vừa thiếu, vừa yếu

Hội nghị mời gọi chủ đầu tư có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Theo đó, 17 dự án chống ngập nước và xử lý nước thải UBND TPHCM mời gọi đầu tư bao gồm xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải và cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch đảm bảo phù hợp quy hoạch thoát nước trong tương lai, đồng bộ giải quyết đối với các kênh chính nhất là trong khu vực trung tâm thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết nhu cầu đầu tư phát triển TPHCM trong giai đoạn 2016 – 2020 là 1,8 triệu tỷ đồng, trong đó dành riêng phát triển cơ sở hạ tầng là 0,81 triệu tỷ đồng.

Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập thu hút hàng trăm nhà đầu tư

      Đối với chương trình giảm ngập nước, nhu cầu đầu tư là 96.327 tỷ đồng, trong đó đã triển khai trong giai đoạn 2011 – 2015 với tổng vốn 22.948 tỷ đồng, còn lại khoảng 73.359 tỷ đồng.

       Tuy nhiên, ngân sách thành phố chỉ đảm bảo cân đối khoảng 16.338 tỷ đồng; ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu 588 tỷ đồng; còn lại là kêu gọi nguồn xã hội hóa (PPP) khoảng 20.283 tỷ đồng; vận động nguồn ODA (kết hợp PPP) 36.132 tỷ đồng.

“Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, việc tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước được xem là giải pháp hữu hiệu, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững nền kinh tế TPHCM”, bà Hoa cho hay.

Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết đến nay hệ thống cống hiện có của TPHCM chỉ đạt 4.176/6.000 km.

TPHCM chỉ mới cải tạo được 4 trục tiêu thoát nước chính với chiều dài khoảng 60,3 km, hoàn thành 2/12 nhà máy xử lý nước thải (Bình Hưng, Tham Lương Bến Cát), thực hiện được khoảng 64/149 km đê bao sông Sài Gòn và 1/10 cống kiểm soát triều lớn (Nhiêu Lộc – Thị Nghè), các hạng mục khác đang triển khai. “TPHCM đang cần một nguồn lực rất lớn để tiếp tục đầu tư các dự án chống ngập và xử lý nước thải”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo Trung tâm chống ngập cho biết thành phố mời gọi đầu tư 17 dự án, bao gồm một số dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tân Sài Gòn, Bình Tân và Tân Hóa Lò Gốm với tổng công suất 630.000 m3/ngày; lưu vực Bắc Sài Gòn 1 công suất 170.000 m3/ngày; lưu vực Bắc Sài Gòn 2 công suất 130.000 m3/ngày; lưu vực Rạch Cầu Dừa với công suất 100.000 m3/ngày.

Các dự án phải đảm bảo yêu cầu đề ra về mặt công nghệ, trong đó ưu tiên công nghệ mới, hiện đại, tiết kiệm diện tích xây dựng cũng như đảm bảo nhu cầu mở rộng trong tương lai

Ngoài ra, TPHCM mời gọi đầu tư cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch bao gồm xây dựng kè bờ kênh và hạ tầng kỹ thuật hai bên kênh Tham Lương Bến Cát – Rạch Nước Lên; xây dựng thoát nước mưa và ngăn triều lưu vực từ cầu Tham Lương đến sông Chợ Đệm.

Hai dự án này đồng bộ với dự án Tham Lương – Bến Cát –Rạch Nước Lên (sử dụng nguồn vốn vay ADB), là một trong 4 trục thoát nước chính của thành phố và 3 trong số 4 trục này đã được thành phố đầu tư cải tạo, chỉnh trang trong thời gian qua (tuyến Nhiêu Lộc – Thị Nghè; Tàu Hũ –Bến Nghé – Đôi – Tẻ- Tân Hóa – Lò Gốm).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cam kết công khai minh bạch khi các nhà đầu tư tham gia các dự án chống ngập

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay các dự án mời gọi đầu tư sẽ tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại khu vực trung tâm TPHCM và một phần của 5 lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 với khoảng 6,5 triệu dân, cải thiện môi trường nước, tăng không gian trữ nước và tạo cảnh quan đô thị, góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường thành phố.

“Chính quyền thành phố mong muốn các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra giải pháp, đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong quá trình thực hiện, TPHCM cam kết công khai, minh bạch”, ông Tuyến cam kết.  Theo Trung tâm chống ngập, 17 dự án mời gọi đầu tư sẽ xóa ngập cho 13/17 tuyến đường bị ngập nước do mưa; 23/23 tuyến đường ngập nước đã xử lý tạm bằng giải pháp cấp bách trước đây; 179/179 tuyến hẻm và 9 tuyến đường ngập nước do triều, đồng thời xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải. “

       Để thực hiện cam kết đó TP. Hồ Chí Minh kêu gọi các chủ đầu tư uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công lắp đặt vận hành công nghệ xử lý nước , nước thải

Nguồn tin : www.tienphong.vn

25/06/2023 197 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm