Yêu cầu báo cáo vụ thuỷ điện đóng đập, nhấn chìm tài sản của dân

09/06/2023 166 lượt xem quantri

TPO – Ngày 27/11, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin một số báo nêu về việc hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1 bất ngờ đóng đập tích nước, khiến tài sản của người dân, doanh nghiệp bị nhấn chìm.


Máy xúc, ô tô chìm trong nước sau khi thuỷ điện Cẩm Thuỷ 1 đóng đập tích nước. Ảnh: Đ.H

Cụ thể, công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu: Trong các ngày 26-27/11/2018, một số tờ báo đăng bài với tiêu đề: “Thanh Hóa: Ngỡ ngàng nhìn ô tô lóp ngóp dưới lòng hồ”, “Thủy điện tích nước, ô tô, máy xúc… chìm dưới lòng hồ.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn có ý kiến chỉ đạo: Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Thủy và các ngành, đơn vị có liên quan, báo cáo tình hình thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 11878/UBND-CN ngày 27/9/2018 về việc tích nước hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1; khẩn trương làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông để kiểm tra, xác minh nội dung báo nêu và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
Công văn cũng yêu cầu phải có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2018.


Trước đó, Tiền Phong và một số báo phản ánh nhiều ô tô, máy xúc của doanh nghiệp và hoa màu của người dân bị chìm nghỉm trong nước vì nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 bất ngờ tích nước, thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Người dân cho biết, hiện tượng trên bắt đầu xảy ra từ ngày 23/11,  khi chủ đầu tư dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước để sản xuất điện. Số xe tải, máy xúc bị nhấn chìm là của một đơn vị trước đó được cấp phép khai thác mỏ cát.

Ông Phương Văn Tiến, chủ mỏ cát được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác xác nhận: Số xe tải, máy xúc đang “nổi” ở lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1 là tài sản của công ty.

Ông Tiến cho biết, sáng 24/11, khi ra công trường khai thác cát của đơn vị mình, ông phát hiện toàn bộ thiết bị máy móc bị thủy điện tích nước nhấn chìm. Tài sản là 2 máy xúc hiệu Hitachi, 2 xe tải Hyundai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện…, trị giá nhiều tỷ đồng.

09/06/2023 166 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm