Ý tưởng hạn chế bụi gây ô nhiễm bằng mưa nhân tạo trên phố

20/06/2023 211 lượt xem quantri

Ý tưởng trên của sinh viên Lưu Văn Tuấn xuất phát từ thực trạng ô nhiễm không khí do bụi gây ra có thể gây ung thư và biến đổi gien, cùng nhiều bệnh khác ở con người. Các hạt bụi dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và có khả năng tồn tại lâu.

Các hạt bụi này luôn trong trạng thái lơ lửng và sẽ giảm hoạt động khi trời mưa. “Nhưng không phải lúc nào trời cũng mưa, nên cần phải “tạo mưa” để giảm bớt sự hoạt động của bụi trong không khí cũng như những tác hại mà nó có thể gây ra”- Lưu Văn Tuấn nói.

Lưu Văn Tuấn cho biết, có thể tạo nên một nguồn mưa sương (hơi sương) nhân tạo được lắp trên mỗi cột đèn, chủ yếu là những nơi có số liệu quan trắc bụi ô nhiễm nặng nề như các ngã tư, các khu dân cư tập trung, các cụm công nghiệp.

Hệ thống ống dẫn nước là một hệ thống chịu lực và bền, được gắn phía ngoài cột điện bằng các ốc vít, và đường dẫn ống nước từ cột này sang cột khác sẽ được đặt ở mép gờ đường giao thông, bên ngoài là một lớp bê tông che phủ. Hệ thống sẽ sử dụng loại máy bơm ly tâm để tạo cho áp suất nước có thể bơm lên cao.

Hệ thống này sẽ được điều khiển từ trung tâm môi trường thành phố và được cài mặc định. Cứ 40 phút sẽ phun mưa nhân tạo một lần. Hệ thống chỉ hoạt động vào những ngày không có mưa trong khoảng thời gian từ 7- 19 giờ hàng ngày.

Với biện pháp này, khi xử lý từ trên cao sẽ làm tăng hiệu quả hơn các biện pháp làm giảm bụi trước đó như xe vệ sinh môi trường phun nước trên các đường phố- các biện pháp này chỉ có thể làm giảm bụi dưới mặt đất mà không làm giảm bụi trên không. Lưu Văn Tuấn cũng thừa nhận, ý tưởng cần có vốn đầu tư lớn và công sức nhiều, nhưng lợi ích mang lại cho con người một bầu không khí mát lành là rất lớn.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo cuộc thi Ý tưởng Kinh tế xanh, đây là lần đầu tiên có biện pháp làm giảm lượng bụi trong không khí ở các đô thị lớn- một bài toán mà ngay đến các nhà quản lý và nhà khoa học phải đau đầu.

(Nguồn: Theo baovinhlong)

20/06/2023 211 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm