Xử phạt công ty gỗ gây ô nhiễm

27/07/2023 244 lượt xem quantri

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Duy Chuyển, công ty MDF Long Việt bị phạt hành chính 150 triệu đồng, do Công ty chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải theo cam kết nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt thực hiện khẩn trương một số biện pháp như: lấp các điểm xả thải nước thải ra hàng rào, trừ điểm thoát nước mưa; không thải chất thải vượt quy chuẩn môi trường ra nguồn tiếp nhận và và có trách nhiệm khắc phục các tác động đến môi trường do chất thải của công ty phát sinh; xây dựng và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, khí thải theo như công ty đã cam kết; trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn, công ty phải có giải pháp quản lý và xử lý nước thải phù hợp để đảm bảo tuyệt đối các hồ hồ lưu trữ nước không được chảy tràn ra ngoài môi trường tiếp nhận…

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng giao trách nhiệm cho các cơ quan chức năng tỉnh và chính quyền huyện Đắk Song tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân ở xã Thuận Hạnh – huyện Đắk Song (Đắk Nông) nơi đặt nhà máy sản xuất gỗ của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt đã gửi đơn khiếu kiện nhiều nơi về tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của nhà máy nhưng vẫn không được giải quyết.

Theo phản ánh, nhà của người dân bị bụi bám dày, mặt đất màu đỏ biến thành màu trắng do bụi của nhà máy thải ra; cây trồng như cà phê, rau màu nhiễm bụi nên giảm năng suất. Do ảnh hưởng của bụi, nhiều người dân bị mắc bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, nhà máy còn xả nước thải không qua xử lý ra môi trường và khu dân cư; nước chảy tràn ra đường, xuống suối ao hồ, vào nhà dân. Nhưng đã hơn 4 năm, tình trạng ô nhiễm do nhà máy này gây ra vẫn không giảm, bụi và nước thải không qua xử lý ngày càng nhiều hơn.

Trần Hữu Hiếu (TTXVN)

27/07/2023 244 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm