Xử lý rác thải giá rẻ bằng năng lượng mặt trời cho các nước nghèo ở Châu Phi

05/08/2023 247 lượt xem quantri

Chiếc chảo bằng kim loại dùng để xử lý rác thải

Làm sao để xử lý lượng rác thải không lồ ở những nước nghèo với mức chi phí thấp nhất mà lại thu được hiệu quả cao nhất? Rất nhiều dự án nghiên cứu đã được đề xuất nhưng tính khả thi chưa cao. Bài toán tưởng như không có lời giải đáp, cho đến khi một nhóm nghiên cứu sinh của Mỹ đã tìm ra công nghệ xử lý rác thải bằng năng lượng mặt trời.

Nguyên lý của công nghệ này là sử dụng sức nóng của mặt trời phản xạ trên những bề mặt kim loại để đốt nóng rác thải, khiến chúng phân hủy nhanh chóng. Rác thải sẽ được phân loại trước khi đưa vào xử lý, những những loại rác hữu cơ có thể được chế tạo thành phân bón. Với cách làm này, thiết bị xử lý rác thải chỉ bao gồm những chiếc chảo lớn được làm bằng kim loại sáng màu, phản xạ ánh sáng tốt như inox hay nhôm. Chúng sẽ được đặt ở những nơi thoáng đãng, nhiều ánh nắng và cách xa khu dân cư để đốt nóng rác.

Đây được đánh giá là phương pháp xử lý rác thải bền vững, đơn giản với chi phí thấp khi tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời rất sẵn có ở các nước Châu Phi. Phương thức xử lý rác thải này cũng mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng khi giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm, hạn chế sự lây lan của các loại bệnh truyền nhiễm như sốt virus, thương hàn hay dịch tả.

(Nguồn: Theo tietkiemnangluong)

05/08/2023 247 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm