Xử lý các sự cố bể tự hoại hiếu khí và kỵ khí có trong các nhà máy công nghiệp, cao ốc văn phòng.

24/06/2023 962 lượt xem quantri

BỂ TỰ HOẠI HIẾU KHÍ & BỂ TỰ HOẠI KỴ KHÍ – CAO ỐC VĂN PHÒNG & NHÀ MÁY

Nhiều nghiên cứu của các trường đại học và tổ chức khác có đưa ra bể tự hoại hiếu khí (septic aeration) là thân thiện với môi trường sinh thái và là giải pháp hợp lý để phục hồi hệ thống và tránh hệ thống tự hoại không hoạt động được, nước thải từ các ngành công nghiệp thì rất chậm để thu gom và xử lý.

>>>Xem thêm bài: Tính toán thiết kế và vận hành bể tự hoại ( SEPTIC)

Các sự cố bể = Các sự cố của đường ống
Vào lúc sự cố đã xảy ra rồi, các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của các sự cố trong bể tự hoại thì thường không được chú ý đến triệu chứng bên ngoài và các dấu hiệu thấy được khi xảy ra sự cố đã chuyển sang hệ thống thoát nước của bạn.

1. Các sự cố trong bể tự hoại kị khí và bể tự hoại hiếu khí

Mọi người thường nói, “Tôi không biết tại sao bể tự hoại của tôi có sự cố, trước đây tôi không bao giờ bơm chất thải ra ngoài”; nếu như đó là bằng chứng cho thấy hệ thống tự hoại hoạt động tốt và khi đó bể của họ có sự cố bất ngờ. Nhưng lưu ý, không chịu bơm chất thải ra khỏi bể là một trong những sự cố chính gây nên hệ thống bể tự hoại bị sự cố.
Tất cả mọi thứ đều thải xuống bất kỳ ống cống trong ngôi nhà (nhà vệ sinh, buồng tắm vòi hoa sen, chậu rửa bát, máy giặt, hệ thống làm mềm nước) đều kết thúc tại bể tự hoại của bạn. Bể tự hoại có thể tích lớn, hầu hết thường là bể kín cung cấp sự xử lý đầu tiên của nước thải hộ gia đình bằng cách ngăn chặn các chất rắn và loại bỏ chất hữu cơ trước khi xả thải nước thải (nước thải đầu ra) đến các ống cống. Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét một bể tự hoại không có bất kỳ sự cố nào.
A. Váng bọt: Các chất nhẹ hơn nước (dầu, mỡ, chất béo) nổi lên trên bề mặt bể, nơi mà chúng tạo thành lớp váng bọt. Lớp váng bọt này nổi lên phía trên bề mặt bể. Hoạt động của vi khuẩn hiếu khí để phân hủy các chất rắn nổi lên.
B. Nước thải đầu ra: Nước thải đầu ra là nước thải đã được lắng đi ra ngoài sau khi váng bọt nổi lên ở phía trên và bùn được lắng ở dưới đáy. Chất lỏng được xử lý ở giữa váng bọt và bùn. Nó chảy qua đầu ra bể tự hoại vào trong các đường ống cống.
C. Bùn: Các chất rắng có thể lắng được (đất, sạn, xương, thức ăn thừa) được lắng ở dưới đáy của bể và hình thành lớp váng bọt. Bùn thì nặng hơn nước và chất lỏng trong tự nhiên, do đó bùn hình thành nên một lớp phẳng dọc theo đáy hồ. Vi khuẩn kỵ khí ở dưới nước tiêu thụ các chất hữu cơ ở trong bùn, thải ra khí trong quá trình xử lý và sau đó, ngay khi vi khuẩn chết, trở thành một phần của bùn. ( Đọc thêm bài: Xử lý bùn bể tự hoại )

2. Các câu hỏi thường gặp về bể tự hoại hiếu khí

Các câu hỏi thường gặp và phổ biến nhất trong bể tự hoại hiếu khí.
Chất phụ trợ sử dụng cho bể tự hoại có hoạt động không? Câu trả lời không chỉ đơn giản là YES và NO. Hãy tìm hiểu chất phụ trợ nào sử dụng thử được và bạn không phải trả bất kỳ một phí nào khi thử dùng chất phụ trợ này.
Tại sao phải phục hồi hệ thống bể tự hoại hiếu khí. Vi khuẩn hiếu khí là lý do mà bể tự hoại hiếu khí hoạt động tốt. Hãy tìm hiểu tại sao các vi khuẩn hiếu khí hoạt động hiệu quả hơn các vi khuẩn kỵ khí.
Bể tự hoại có bộ lọc nước thải đầu ra: Một trong những công cụ hiệu quả nhất để tránh xa các sự cố trong hệ thống bể tự hoại là bộ lọc nước thải đầu ra. Chức năng sơ cấp của bể tự hoại cho phép loại bỏ các chất rắn và chất rắn lơ lửng trong thời gian 24h và phân hủy tùy nghi của chất hữu cơ trong dòng nước thải. Luôn ghi nhớ, bạn có thể hiểu được chức năng của một bộ phận lọc nước thải đầu ra. Bộ phân lọc nước thải đầu ra phải lọc được chất rắn có kích thước lớn hơn 1/8 inch. Do đó phải hiểu rằng bộ phận lọc nước thải đầu ra cần được bảo trì theo định kỳ. Thời gian giữa 2 lần bảo trì sẽ được xác định bởi hướng dẫn của nhà sản xuất bộ phận lọc cũng như thói quen phát sinh chất thải của chủ hộ.
Các sự cố ban đầu của bể tự hoại

Sau nhiều năm sử dụng, bùn hình thành ở dưới đáy và váng bọt nổi lên sẽ làm giảm hiệu quả công suất của bể, được thể hiện trong hình minh họa “sự cố hệ thống” ở bên trái. Bùn và váng bọt là chất thải, đi qua bể rất nhanh và các chất rắn cuối cùng bịt kín các đường ống trong hệ thống thoát nước.
Bể quá đầy có thể xày ra nhiều lần trong khoành thời gian một năm hoặc thậm chí hằng ngày. Nước thải chứa kim loại nặng sử dụng như dịch vụ giặt giũ và đưa các chất rắn vào trong hệ thống thoát nước. Đây là khi các đường ống trở nên đầy nước. Vào lúc sự cố đã xảy ra rồi hoặc không xử lý nước thải đầu ra bắt đầu tràn trên bề mặt đất hoặc nước trong hệ thống thoát nước chảy ngược trở lại các đường ống trong ngôi nhà , bạn gặp một một sự cố toàn diện. Đây là những dấu hiệu nhận biết chung và sự xuất hiện bên ngoài của sự cố bể tự hoại có thể đã tồn tại nhiều năm.
Nhiều nghiên cứu của các trường đại học và tổ chức khác có đưa ra bể tự hoại hiếu khí (septic aeration) là thân thiện với môi trường sinh thái và là giải pháp hợp lý để phục hồi hệ thống và tránh hệ thống tự hoại không hoạt động được, nước thải từ các ngành công nghiệp thì rất chậm để thu gom và xử lý.
Các sự cố bể = Các sự cố của đường ống
Vào lúc sự cố đã xảy ra rồi, các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của các sự cố trong bể tự hoại thì thường không được chú ý đến triệu chứng bên ngoài và các dấu hiệu thấy được khi xảy ra sự cố đã chuyển sang hệ thống thoát nước của bạn.

3. Bạn có thể nghi ngờ các sự cố là của hệ thống thoát nước nếu:

• Có mùi hôi hoặc điểm ẩm ướt kéo dài trên khu vực của hệ thống.
• Hệ thống ống thát nước trở nên chậm chạp trong một khoảng thời gian, hoặc khi hệ thống ống được sử dụng quá nhiều, hoặc trong suốt tháng ẩm ướt.
• Các sự cố vẫn còn tồn tại mặc dù bể có thể được bơm gần đây.
• Bể tự hoại bị chảy tràn.

4. Chẩn đoán các sự cố trong bể tự hoại

“Chẩn đoán các sự cố trong bể tự hoại” rất khó. Có nhiều thay đổi phải được xem xét khi cố gắng để chẩn đoán  một sự cố trong hệ thống tự hoại. Bể tự hoại của bạn gặp sự cố phải không? Hoặc hệ thống đường ống thoát nước gặp sự cố ư? Hoặc có một sự cố liên quan đến một hệ thống bể tự hoại bị chảy tràn ra ngoài bởi vì thiết bị cơ học bị hư hỏng phải không?
Sự tràn ra của nước trong bể tự hoại có thể đơn giản là làm tắc nghẽn các đường ống được lắp đặt trong hệ thống tự hoại hoặc tắc nghẽn bộ phận lọc trong bể tự hoại.
Lời khuyên từ các nhà chuyên về bể tự hoại đề nghị khi bể tự hoại gặp sự cố hoặc chẩn đoán được một bể tự hoại không hoạt động. Nếu bạn không biết bạn đang làm gì với một bể tự hoại không hoạt động thì có khả năng đây là một nơi nguy hiểm.
Có nhiều câu chuyện kể về những người đã khắc phục và giải quyết sự cố bể tự hoại bằng cách sử dụng khí metan. Chuyên gia kinh nghiệm chẩn đoán và xử lý sự cố bể tự hoại là người đầu tiên bạn cần phải liên hệ khi bể hoặc hệ thống bể của bạn gặp sự cố.
Bắt đầu bằng cách gọi đến công ty chuyên về bể tự hoại mà bạn sử dụng để có lịch trình thường xuyên làm sạch và kiểm tra bể tự hoại. Trước khi bạn bắt đầu chẩn đoán các sự cố trong bể tự hoại, bạn cần phải hiểu thiết kế của bể tự hoại và loại hệ thống tự hoại bạn có. Một khi bạn biết thiết kế bể tự hoại và vị trí của từng bộ phận trong hệ thống bể tự hoại, bạn đã sẵn sàng để bắt dầu chẩn đoán các sự cố hệ thống bể tự hoại dựa trên hệ thống tự hoại và các bộ phận khác nhau trong bể tự hoại. Hãy chắc chắn để luôn luôn giữ một bản sao của bản vẽ bố trí hệ thống tự hoại trong tập giấy tờ quan trọng của bạn.

5. Sau đây là danh sách các hiện tượng thường liên quan đến các sự cố trong bể tự hoại hoặc hệ thống ống trong bể tự hoại:

* Báo động của bơm trong bể tự hoại (hệ thống bể tự hoại ở vị trí cao hơn) hoặc trên mặt đất tại bể tự hoại có điểm ẩm ướt.
* Bể tự hoại có mùi trong phần xây dựng – bể tự hoại có mùi đến từ các lỗ thông hơi của các đường ống trong bể tự hoại.
* Âm thanh ùng ục khi rửa (dội) các nhà vệ sinh hoặc nước chảy chậm trong các đường ống.
Trên thực tế, nước thải tràn ra từ nhà vệ sinh hoặc hệ thống ống nước khác bên trong tòa nhà.
Khí gây ra mùi của bể tự hoại bốc mùi thoát ra ở trên chỗ đậy bể tự hoại hoặc thoát ra từ nắp bể tự hoại hoặc bậc thềm bể tự hoại.
Các sự cố trong hệ thống tự hoại sẽ là kết quả trong việc làm sạch đường ống một cách bừa bãi, gây ra mùi hôi phiền phức và mùi ở hệ thống bể tự hoại trong ngôi nhà của bạn, thêm vào là việc có khả năng thay thế bể tự hoại. Dĩ nhiên nước thải tràn ra từ hệ thống bể tự hoại của bạn thường xuyên xảy ra khi bạn sắp có nhiều khách mời đến dự tiệc vì hệ thống bể tự hoại của bạn được thiết kế công suất đủ để sử dụng cho các thành viên sống trong căn hộ mà thôi.

6. Chẩn đoán các sự cố trong bể tự hoại thì khó, nhưng dưới đây là một danh sách các sự cố phổ biến liên quan đến việc nước tràn ra từ bể tự hoại hoặc từ hệ thống ống nước trong bể tự hoại.

Các sự cố trong bể tự hoại:
1) Bùn hình thành khi bể tự hoại không được bơm theo một lịch trình thường xuyên.
2) Các đường ống hoặc các vách ngăn trong bể tự hoại bị hư.
3) Rễ cây đi vào trong các vách nứt trong bể hoặc xung quanh nắp bể tự hoại.
4) Bộ phận lọc trong bể tự hoại bị tắc nghẽn vì không làm vệ sinh sạch đúng cách theo định kỳ.
5) Vi khuẩn trong bể tự hoại và số lượng enzyme trong bể tự hoại không đủ.
Các sự cố ở hệ thống ống thoát nước trong bể tự hoại
6) Bùn và các chất rắn khác rời khỏi bể tự hoại mà không được xử lý thích hợp.
7) Dầu mỡ bịt các đường ống từ việc quá nhiều dầu mỡ xả vào hệ thống tự hoại.
8) Sinh khối và/hoặc sulfite hình thành (sự cố về bài toán cân bằng sinh khối trong hệ thống ống thoát nước).
9) Hệ thống ống dẫn nước bị hỏng hoặc đất bịt kín các đường ống.
10) Rễ cây làm tắc nghẽn đường ống.
11) Thiết kế bể tự hoại kiểu cũ và vị trí lắp đặt hệ thống ống thoát nước không phù hợp.
Được thôi, bây giờ sẽ có một số giải pháp có thể giải quyết các sự cố trong hệ thống bể tự hoại của bạn. Đây là những hướng dẫn chung và giải pháp dựa trên 35 năm kinh nghiệm giải quyết sự tắc nghẽn trong các hệ thống bể tự hoại thông qua mạng lưới nhà thầu chuyên nghiệp về bể tự hoại của chúng tôi. Tất cả các sự cố trong bể tự hoại có thể được sửa chữa cùng với kỹ thuật phục hồi hệ thống tự hoại đã được chứng minh. Một số phương pháp sẽ đòi hỏi rất ít thời gian và tiền bạc, các phương pháp khác có thể dẫn đến một sự đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc. Một lần nữa cách tốt nhất hãy sử dụng một chuyên gia quen thuộc với kích thước bể tự hoại và độ lớn bể tự hoại, hoặc ít nhất là một người có một số kiến ​​thức và kinh nghiệm trong việc chẩn đoán các sự cố trong hệ thống tự hoại.
Tốt hơn hết, bạn cần phải làm mọi thứ có thể có để bảo vệ và duy trì hệ thống tự hoại của bạn. Một khi nhà thầu hệ thống tự hoại thực hiện chẩn đoán sự cố trong hệ thống bể tự hoại của bạn, hãy làm theo các giải pháp này bạn có thể làm cho hệ thống của bạn không hoạt động hoặc bạn làm cho nước chảy tràn ra từ bể tự hoại và một lần nữa các hệ thống ống thoát nước trong bể tự hoại hoạt động phù hợp.
Sự cố bể tự hoại: Bùn tích tụ trong bể tự hoại xảy đến khi bơm không đúng quy trình.
Giải pháp:
Đây là một số lý do cho sự cố nước tràn ra trong hầu hết các bể tự hoại. Vui lòng xem lại phương pháp thích hợp để duy trì hệ thống tự hoại của bạn vì thế các chât rắn không tích tụ khi không cần thiết trong bể tự hoại và giảm thể tích bể chứa. Tiếp theo việc duy trì hệ thống tự hoại một cách thích hợp bằng cách xem những gì mà bạn đưa vào bể, có sự hiện diện của hoạt động sinh học ở mức độ cao, và bể được làm sạch theo định kỳ. Để giải quyết sự tích tụ của các chất rắn, bạn nên có một chuyên gia ra ngoài hệ thống và làm sạch bể. Họ đã áp dụng sản phẩm BFL Septa Clean M của chúng tôi dùng để giúp xử lý không còn bùn quá tải trong bể tự hoại của bạn. Bạn cũng nên hỏi chuyên gia cách xử lý hệ thống ống nước trong hệ thống tự hoại bởi vì các chất rắn có thể thoát ra khỏi bể và ngay lâp tức sẽ tích tụ trong hệ thống đường ống của bạn. Nếu bạn không xử lý hệ thống đường ống bạn sẽ có một sự cố về hệ thống đường ống trong tương lai gần, bởi vì sinh khối và sulfat làm tắc nghẽn đường ống.
Sự cố bể tự hoại: Các đường ống thoát nước hoặc vách ngăn bể tự hoại bị hỏng.
Giải pháp:
Sự cố bể tự hoại không hoạt động được sữa chữa tốt nhất do một chuyên gia có thiết bị phù hợp đảm nhận. Hảy tìm kiếm một nhà thầu có thiết bị ghi hình, họ có thể kiểm tra hoàn toàn bể tự hoại để xác định các đường ống thoát nước bị hư hay các bộ phận khác trong bể tự hoại bị hư. Các nhà thầu cùng với máy xúc cho việc đào bới cũng có thể sử dụng thuốc nhuộm trong bể tự hoại để tìm thấy các đường ống bị hư. Các vách ngăn bị vỡ là kết quả các axit sunfuric ăn mòn các vách ngăn bể làm bằng bê tông hoặc sự rỉ sắt ăn mòn thép trong các vách ngăn. Hầu hết các chuyên gia về bể tự hoại có thể thay thế các vách ngăn bị hư hỏng. Hãy nhớ rằng một dấu hiệu sớm của bê tông hoặc thép trong bể tự hoại bị hư hỏng thì các vach ngăn phải được thay thế. Bạn có thể muốn xem xét toàn bộ bể tự hoại (chỉ là bể, không phải là hệ thống thoát nước) được thay thế bằng một bể tự hoại hiện đại dạng sợi thủy tinh và hệ thống lọc trong hệ thống bể tự hoại.
Sự cố bể tự hoại: Rễ cây đi vào trong các vết nứt của bể tự hoại hoặc xung quanh nắp đậy miệng cống hoặc bậc thềm của bể tự hoại
Giải pháp:
Rễ cây thực chất có thể gây ra nhiều thiệt hại đến hệ thống tự hoại và làm cho hoạt động của hệ thống chậm hoặc hoàn toàn dừng lại. Dĩ nhiên toàn bộ cây có thể được loại bỏ và rễ cây bị tiêu diệt bởi các phương pháp khác nhau của nhà thầu. Đừng nghĩ rằng bạn đang chọn một thùng chứa nhỏ của đồng sulfat hoặc các chất tiêu diệt rễ cây khác tại các cửa hàng địa phương và tin rằng các chất này sẽ giải quyết được vấn đề về rễ cây. Nếu một rễ cây được cắt nó sẽ phát triển trở lại trong thời gian rất ngắn và rễ cây sẽ mọc trở lại với sức sống mãnh liệt hơn. Bạn cần một chuyên gia, họ biết phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề về rễ cây. Xử lý rễ cây trong bể tự hoại vậy thì khác với xử lý rễ cây trong hệ thống đường ống thoát nước của bể tự hoại. Ngoài ra các chuyên gia này sẽ hiểu biết pháp luật môi trường việc sử dụng các loại hóa chất nào đó để diệt rễ cây làm ảnh hưởng đến môi trường. Các nhà thầu chuyên nghiệp của chúng tôi sử dụng phương pháp xử lý an toàn với môi trường, đôi lúc kết hợp phương pháp cắt rễ cây để tấn công và xử lý các vấn đề rễ cây.
Sự cố bể tự hoại: Tắc nghẽn bộ phận lọc của bể tự hoại từ việc làm sạch không đúng theo định kỳ.
Giải pháp:
Đây là một sự cố khá phổ biến và có thể dễ dàng được sửa chữa với sự nỗ lực và chi phí rất ít. Một trong những sản phẩm phát triển tốt nhất là bộ phận lọc đầu ra của bể tự hoại, bởi vì nó giúp bảo vệ hệ thống đường ống thoát nước từ việc quá tải với quá nhiều chất rắn. Nhiều loại bể tự hoại mới, bể tự hoại làm bằng nhựa và các loại bể tự hoại hiện đại khác đều có bộ phận lọc. Hầu hết những nơi hiện nay có bể tự hoại đều quy định yêu cầu sử dụng bộ phận lọc. Hầu hết các nhà thầu kiểm tra và làm
sạch bộ phận lọc trong khi làm công tác vệ sinh sạch bể tự hoại. Một số bộ phận lọc có thể được làm vệ sinh sạch bởi chính người chủ sở hữu bể tự hoại nếu bạn quan tâm làm loại công việc này.
Nhiều nhà thầu sử dụng một loại tác nhân làm sạch bằng công nghệ sinh học có chất lượng cao nhằm giúp làm sạch rửa hoàn toàn bộ phận lọc trong bể tự hoại. Không nên sử dụng chất tẩy rửa bằng hóa chất (harsh chemical cleaners) có khả năng ảnh hưởng không tốt đến hệ thống bể nếu bạn muốn làm sạch bộ phận lọc bởi vì hóa chất có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong bể tự hoại và hệ thống ống nước. Sản phẩm BFL Septa Clean M là sản phẩm sinh học chứa vi khuẩn đặc biệt có khả năng loại bỏ sự tắc nghẽn trong bể tự hoại, bộ phận lọc và hệ thống ống nước và loại mùi hôi nồng nặc.
Bô phận lọc có thể bị tắc nghẽn bởi giấy, dầu mỡ hoặc các chất rắn chưa được xử lý. Đây là tất cả dấu hiệu của các sự cố  trong bể tự hoại và bạn cần hành động đúng để khôi phục lại hoạt động của bể tự hoại.
Chúng tôi hi vọng thông tin này có thể giúp bạn xử lý sự cố trong hệ thống tự hoại. Các sự cố trong bể tự hoại thì rắc rối và chúng tôi biết sự cố này có thể làm hư bể tự hoại, nhưng bạn càng biết về tổng thể hệ thống tự hoại của bạn thì bạn càng dễ dàng có đủ sự hiểu biết để quyết định khi bạn gặp một sự cố của bể tự hoại hoặc hệ thống ống thoát nước. Dĩ nhiên, các loại sự cố này có thể tránh được bằng cách bảo trì thích hợp cho hệ thống bể tự hoại. Nên biết những gì cần và không cần xả thải vào trong hệ thống tự hoại của bạn và có chế độ duy trì hoạt động sinh học ở nồng độ cao trong cả hai bể tự hoại và hệ thống ống thoát nước. Cũng nên nhớ lên kế hoạch thường xuyên làm sạch bể tự hoại, bộ phận lọc, và hệ thống ống thoát nước trong bể tự hoại.
Nước thải có trong bể tự hoại của hệ thống tự hoại và có trong đường ống thoát nước của bể tự hoại từ các nguồn xả thải như nhà máy nước thải tập trung, các nhà máy hóa chất công nghiệp, nhà máy công nghiệp thực phẩm, bệnh viện, các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống (khu du lịch, tiệm coffee, đơn vị phục vụ thức ăn nhanh, khu ẩm thực, …), cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn thường mang theo dầu mỡ, mùi hôi, bùn dư, độ đục đến quá trình xử lý của các bể ở phía sau.
Các sản phẩm được áp dụng cho các sự cố trên: BFL 4000SU, BFL 4250HS, BFL 4300SS, BFL 4400AN, BFL 4600SO, BFL 4700PS, BFL 5050BC, BFL 5100HP, BFL 5150PS, BFL GREASE CLEAN POWDER, BFL SEPTA CLEAN M, BFL 5200VP, BFL 5600SS, BFL 5700SO. Hãy luôn ghi nhớ Quy tắc Tỷ lệ vàng và Quy tắc Number One khi áp dụng các sản phẩm.

7. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG SẢN PHẨM BFL SEPTA CLEAN M CHO BỂ TỰ HOẠI

Hiệu quả của việc sử dụng sản phẩm phụ thuộc vào vi sinh vật có hoạt động phù hợp trước khi áp dụng vào hệ thống. Liều lượng vi sinh được cho vào bể tự hoại lần đầu để tạo sinh khối xử lý và bắt đầu duy trì liều lượng vi sinh hàng tháng.


Áp dụng cho hệ thống mà số người sử dụng khoảng 1 – 10 người, áp dụng sản phẩm cho vào toilet. Đơn giản chỉ cần cho một liều lượng sản phẩm phù hợp vào bàn cầu, cho thêm khoảng 1 lít nước ấm (không quá 300C), để yên 10 – 15 phút và cho thẳng vào toilet.
Với hệ thống lớn hơn, cần phải được hydrat hóa sản phẩm với tỉ lệ 1kg sản phẩm pha trộn với 10 lít nước ấm (không quá 300C) trong một thùng chứa sạch, khuấy đều và để yên trong vòng 1 giờ, thỉnh thoảng khuấy đều. Khi đó sản phẩm hoặc cho thẳng vào ống dẫn nước hoặc cho ngay vào thùng đựng nước thải ở phía trước bể tự hoại.
Liều lượng tính toán nên được cho vào tại thời điểm hoạt động ít xảy ra hoặc không có hoạt động trong các đường ống dẫn nước của hệ thống. Do bản chất sinh học của sản phẩm nên tránh xa nhiệt độ và pH quá cao. Phải cẩn thận để đảm bảo các hóa chất sinh học, các chất vệ sinh và các hóa chất mạnh khác (như chất tẩy rửa, khử trùng, vệ sinh bồn toilet, bột giặt với clo/nguyên liệu tẩy trắng, bột rửa chén và các hóa chất khác) không được thêm vào nhà máy xử lý trước hoặc sau khi áp dụng sản phẩm.
Liều lượng được cho vào khi dòng chảy trong hệ thống là nhỏ nhất. Điều này cung cấp cho sản phẩm thời gian lưu giữ tối đa một khi sản phẩm đã được định liều lượng.

8. CHI PHÍ NUÔI CẤY VI SINH CHO 1M3 NƯỚC THẢI/ NGÀY:

Ví dụ: Một bể tự hoại có các thông số như sau:
Lưu lượng Q
Thể tích bể V
Dựa vào Q, do đó a: liều lượng vi sinh sử dụng cho lần đầu tiên và b: liều lượng vi sinh được sử dụng để bổ sung hàng tháng (ở bảng liều lượng tùy theo từng trường hợp ở phía trên). Với c: là chi phí cho 1kg sản phẩm.
Chi phí cho 1m3/ngày với liều lượng vi sinh sử dụng ở lần đầu tiên

24/06/2023 962 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm