Việt Nam: Sáng chế bơm tự áp không cần nhiên liệu

09/06/2023 505 lượt xem quantri

Từ trăn trở với vấn đề thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trong tình trạng khô hạn, anh Ô Kim Duy – giảng viên của Trường CĐ Cộng đồng Bắc Kạn cùng với nhóm cộng sự của mình đã nghiên cứu các tài liệu và công nghệ bơm thủy lực của nước ngoài, sau đó cải tiến và sáng tạo chiếc bơm tự áp.

Sơ đồ máy bơm tự áp không cần nhiên liệu do anh Duy và nhóm công sự của mình sáng chế.

Theo anh Duy, máy bơm tự áp có thể đẩy nước lên cao từ 5 – 20 mét mà không cần đến nhiên liệu, hoạt động theo cơ chế: Dòng nước chảy từ sông, suối hay hồ chứa được dẫn vào ống, đi vào máy bơm khi đó dòng nước bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van một chiều thứ hai gắn ở đáy bình áp suất.

Van thứ hai mở ra, dẫn nước vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên đỉnh và nén lại. Không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống dưới đáy bình, một phần của khối nước chảy theo ống dẫn (gắn dưới đáy bình).

Quá trình này lặp đi lặp lại, sẽ đẩy nước từ ống dẫn lên bồn chứa trên cao.

Anh Duy cho biết, sau 2 tiếng thử nghiệm ở cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, máy bơm đã đưa được hơn một mét khối nước lên chân ruộng ở độ cao trên 7 mét.

Anh Duy chia sẻ, sáng chế này có thể bơm nước lên cao từ 5-20 mét mà không cần bất kỳ nhiên liệu nào. Bơm tự áp được làm từ nhiên liệu nhựa, kẽm, sắt, đồ tái chế, do đó có thể tiết kiệm chi phí.

“Để hoàn thiện chiếc bơm thử nghiệm này, tôi sử dụng các vật liệu sẵn có và mua van với giá 500.000 đồng. Bơm tự áp dễ lắp đặt, có độ bền cao và không ảnh hưởng đến môi trường. Hiện tôi cùng nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bơm để đưa nước lên cao hơn” anh Duy nói.

(Nguồn: Theo express.net)

09/06/2023 505 lượt xem quantri