Vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải tại thành phố Ninh Bình

11/06/2023 164 lượt xem quantri
UBND thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) hiện phối hợp cùng nhà thầu thi công chạy thử dự án hệ thống thu gom và xử lý nước thải nhằm đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.
Hạng mục chính của dự án đặt tại xã Ninh Phong, thành phố Ninh Bình.
Đây là dự án xử lý nước thải đầu tiên thực hiện tại thành phố Ninh Bình có công suất 15.000 m3/ngày đêm, khi đi vào hoạt động sẽ xử lý hầu hết lượng nước mưa, nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố vốn dĩ được đổ trực tiếp ra dòng sông Vân, là dòng sông lớn nhất chảy qua địa bàn thành phố Ninh Bình. Bước đầu, Ngân hàng thế giới và các chuyên gia về môi trường đánh giá cao về tiến độ của dự án cũng như chất lượng công trình.
Do quá trình đô thị hóa nhanh, nguồn kinh phí của thành phố hạn hẹp, hệ thống thoát nước đầu tư chưa đồng bộ, nên từ trước tới nay lượng nước thải sinh hoạt, nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học, bệnh viện …. đều trực tiếp xả ra dòng sông Vân, gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, gây phản cảm cho du khách. Trước thực trạng bức thiết đó, tỉnh Ninh Bình đã được Chính phủ chấp thuận cho phép được thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt thành phố Ninh Bình”, đây là một tiểu dự án trong dự án lớn cấp nước và nước thải đô thị thực hiện trên 10 tỉnh, thành phố tại Việt Nam được sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng thế giới theo Hiệp định CR-4849.
Dự án được khởi công tháng 7/2014, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2016 có tổng mức đầu tư trên 416 tỷ đồng với hạng mục chính là hệ thống xử lý nước thải đặt tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình trên diện tích 10,8 ha, đây cũng là hợp phần chính, quan trọng nhất của dự án. Bên cạnh đó là 25,5 km đường ống cống thu gom nước mưa và nước thải thải trải rộng trên địa bàn thành phố Ninh Bình, hệ thống các trạm bơm công xuất lớn, hệ thống hơn 200 hố ga thăm, ga giao, giếng nước thải… để thu gom nước thải đổ về khu xử lý trung tâm. Sau khi được xử lý, nước thải sẽ được hòa vào dòng sông Vạc, được nối ra sông Vân là con sông lớn nhất thành phố Ninh Bình.
Nhằm đẩy nhanh tiến độ để bàn giao nhà máy trước thời hạn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân thành phố, đơn vị thi công đang tăng cường lực lượng để hoàn thiện các hợp phần còn lại của mạng lưới thu gom và Trạm xử lý nước thải. Tại công trường, các chuyên gia và công nhân kỹ thuật đang vận hành chạy thử hệ thống để đánh giá chính xác về các thông số kỹ thuật của hệ thống cũng như giải quyết những vấn đề tồn tại trước khi đi vào vận hành chính thức. Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống xử lý nước thải được xây dựng theo công nghệ hồ xử lý sinh học, nước thải được thu gom tại các cửa xả của sông Vân và được đưa về trạm xử lý bằng hệ thống trạm bơm tăng áp. Nước thải được xử lý sơ bộ và khử mùi tại nhà tiền xử lý sau đó được cung cấp vào hệ thống hồ sinh học gồm: hồ hiếu khí, hồ tùy tiện, hồ xử lý triệt để và sau cùng là hồ khử Nitow, Photpho. Theo thiết kế, nước thải sau khi xử lý được xả ra sông Vạc, liên thông với sông Vân, chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A, QCVN 14/2008.
Theo UBND thành phố Ninh Bình, đơn vị chủ đầu tư, đây là dự án rất có ý nghĩa, có hiệu ứng xã hội đồng thời là sự mong mỏi của nhân dân thành phố trong nhiều năm qua. Ông Dương Đức Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết, việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố nói chung, tình trạng xả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp không qua xử lý ra môi trường là một việc làm cấp bách. Được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới, của các đơn vị tư vấn giám sát trong và ngoài nước, quá trình thực hiện dự án UBND thành phố Ninh Bình đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình của việc đầu tư xây dựng và đảm bảo chất lượng; đồng thời, UBND thành phố Ninh Bình sát sao chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường làm tốt công tác tuyên truyền, tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng qua đó đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân.
Ông Khanh còn cho biết, trong đợt kiểm tra gần đây, Đoàn kiểm tra số 8 Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã đánh giá cao tiểu dự án của thành phố Ninh Bình về chất lượng cũng như tiến độ công trình. UBND thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công sớm hoàn thiện dự án bàn giao cho thành phố để khai thác sử dụng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan chung cho thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Theo quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Ninh Bình, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, tuy nhiên với tốc độ thi công và vận hành thử như hiện nay, dự kiến tháng 7/2016 sẽ được khánh thành và bàn giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình quản lý, vận hành, bảo dưỡng hệ thống. Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật của đô thị, làm cơ sở cho phát triển đồng bộ của các ngành kinh tế khác. Quan trọng hơn cả, công trình sẽ đảm bảo môi trường sạch sẽ, giảm ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đức Phương (TTXVN
11/06/2023 164 lượt xem quantri