Ưu – Nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải SBR

29/05/2023 975 lượt xem quantri

Westerntech VN – Trên thực tế có rất nhiều công nghệ xử lý nước khác nhau. Tùy theo từng điều kiện cụ thể mà có thể lựa chọn được quy trình xử lý nước thải phù hợp nhất. Với những khu vực có lượng nước thải ít hoặc không liên tục thì việc áp dụng quy trình công nghệ xử lý nước thải SBR thực sự là giải pháp tối ưu.

 

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR – Sequencing batch reactor là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học theo từng mẻ nhỏ.  Công nghệ SBR được sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải và làm giảm đáng kể lượng nitơ và những chất rắn lơ lửng trong nước thải. Mỗi một hệ thống xử lý nước thải SBR được thiết kế riêng để đáp ứng được những yêu cầu cụ thể của từng khu vực.
Quy trình công nghệ xử lý nước thải SBR
Trong hệ thống xử lý nước thải SBR gồm:
 • Cụm bể Selector
 • Cụm bể C-tech
 • Cụm bể hỗ trợ: bể điều hòa, bể bùn, bể chứa nước sau xử lý
 • Một số hệ thống phụ trợ khác như: hệ thống bơm truyền và tuần hoàn, hệ thống máy thổi khí, hệ thống khử trùng, hệ thống kiểm soát tổng thể.

Hình ảnh hoạt động của bể SBR
Bể SBR hoạt động theo một chu kỳ tuần hoàn với 5 pha bao gồm: Làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và nghỉ. Mỗi bước luân phiên sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên hiểu biết chuyên môn về các phản ứng sinh học. Hệ thống SBR yêu cầu vận hành theo chu kỳ để điều khiển quá trình xử lý. Hoạt động chu kỳ kiểm soát toàn bộ các giai đoạn của chu kỳ xử lý. Mỗi bước luân phiên sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên hiểu biết chuyên môn về các phản ứng sinh học.

Các ưu điểm của quy trình xử lý của công nghệ SBR:

 • Kết cấu đơn giản và bền hơn.
 • Hoạt động dễ dàng và giảm đòi hỏi sức người.
 • Thiết kế chắc chắn.
 • Có thể lắp đặt từng phần và dễ dàng mở rộng thêm.
 • Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao.
 • Cạnh tranh giá cài đặt và vận hành.
 • Khả năng khử được Nitơ và Photpho cao.
 • Ổn định và linh hoạt bởi thay đổi tải trọng.

Để tìm hiểu tại sao công nghệ xử lý nước thải SBR lại được đánh giá là giải pháp xử lý nước thải đạt hiệu quả cao, WesternTech Việt Nam xin giới thiệu với bạn một số tài liệu sưu tầm hay về các công trình nghiên cứu sự ảnh hưởng của hàm lượng bùn đến hiệu suất xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ phản ứng sinh học theo mẻ (SBR) và tìm ra hàm lượng bùn tối ưu để xử lý nước thải đạt hiệu quả cao được thực hiện bởi “Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường” đại học BKHN.

So sánh Ưu – Nhược điểm trong quá trình xử lý của công nghệ xử lý nước thải SBR

Ưu điểm:

Công nghệ SBR Công nghệ Aerotank truyền thống
Xử lý các chất hữu cơ triệt để
Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao
Khả năng khử N và P cao
Phù hợp với mọi hệ thống, mọi công suất
Tiết kiệm được diện tích
Linh hoạt trong quá trình hoạt động
Không cần sử dụng bể lắng riêng biệt
Dễ dàng kiểm soát các sự cố
Xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải triệt để
Có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành
Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao

Nhược điểm:

Công nghệ SBR Công nghệ Aerotank truyền thống
Vận hành phức tạp
Yêu cầu người vận hành phải có trình độ
Lập trình hệ thống điều khiển tự động khó khăn
Hệ thống thổi khí dễ bị tắc do bùn
Chi phí vận hành tốn kém
Cần có thêm bể lắng đợt 2
Sục khí liên tục trong quá trình vận hành
Diện tích thi công – xây dựng lớn
Dựa vào các ưu, nhược điểm trên, chúng ta thấy rằng việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải áp dụng công nghệ SBR sẽ cho hiệu suất và hiệu quả xử lý cao hơn nhiều so với hệ thống Aerotank truyền thống.

Kết quả phân tích quá trình

Hàm lượng bùn tăng từ 1.000 – 2.000mg/l, hiệu suất xử lý COD và TN tăng tương ứng. Tuy nhiên, hiệu suất xử lý lại giảm xuống khi hàm lượng bùn tiếp tục tăng lên 3.000mg/l, hàm lượng bùn càng cao càng có lợi cho các vi khuẩn xử lý phosphor. Khả năng lắng của bùn tương đối tốt, các chỉ số thể tích bùn trung bình dao động trong khoảng 43-72ml/g hàm lượng bùn.

Các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp SBR mà WesternTech Việt Nam tư vấn, thiết kế, thi công và vận hành được ứng dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải hiện nay. Để được tư vấn, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0967 608 585.

29/05/2023 975 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm