Trong tương lai hơn 1 năm nữa sẽ không còn nước thải chảy ra biển ở Đà Nẵng

17/07/2023 132 lượt xem quantri

Những ngày qua, người dân Đà Nẵng rất lo lắng về việc hệ thống cống xả thải tại bãi biển Mỹ Khê quá tải khiến nước mưa trộn lẫn nước thải ồ ạt chảy ra biển. Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ có phương án để giải quyết triệt để.

Trong cuộc họp báo quý I năm 2018 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức vào chiều 10.4, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê – một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh do tạp chí uy tín Forbes bình chọn đã được đặt ra.

Người dân Đà Nẵng rất lo lắng về việc cứ trời mưa, nước tại các các cổng xả đổ ào ra biển. Đáng lo ngại hơn là dòng nước này mang theo rác thải, bùn đen và mùi hôi thối tràn ra biển khiến cho bãi biển Mỹ Khê ô nhiễm nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề đang được dư luận TP.Đà Nẵng rất quan tâm trong thời gian gần đây, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã dành khá nhiều thời gian của buổi họp báo để phân tích.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chủ trì họp báo quý I.2018 chiều 10.4. Ảnh: Đình Thiên

Theo ông Thơ, việc sau các cơn mưa lớn, nước mưa chảy ra biển mang theo rác thải và mùi hôi có từ lâu nay. Nhưng vấn đề này hiện nay đang thực sự đáng báo động khi mật độ dân số tăng quá nhanh, khách du lịch đông lên từng ngày.

“Trước đây nhờ tại trợ của Ngân hàng thế giới để làm hệ thống cống thải tại dọc biển Mỹ Khê. Thời điểm đó dự tính có thể giải quyết vấn đề xử lý nước thải trong 4,5 năm nữa rồi mới phải cải tạo và nâng cấp. Nhưng hiện nay tốc độ xây dựng nhà cửa, khách du lịch tăng rất nhanh, nhanh hơn dự đoán nên đã quá tải”, ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng phân tích thêm, hiện nay, phương pháp xử lý nước thải dọc biển Mỹ Khê là thoát nước chung, không được tách ra như các nước hiện đại. Trời không mưa hoặc mưa nhỏ thì thu gom nước từ các cống về nhà máy xử lý bình thường, trời mưa to thì không thể thu gom về nhà máy được nên nước mưa lẫn nước thải chảy thẳng ra biển.

Cống xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Để giải quyết vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến sự sống còn của bãi biển thu hút đông khách du lịch nhất của TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, thời gian tới sẽ dùng vốn của Ngân hàng thế giới để xây dựng lại hệ thống nước thải tại khu vực Mỹ An, Mỹ Khê và từ đường Hồ Xuân Hương lui về phía Bắc.

“Thời gian tới thành phố sẽ đầu tư đồng loạt và yêu cầu nhà dân và các khách sạn khu Mỹ An, Mỹ Khê sử hệ thống xử lý nước thải tách riêng nước thải sinh hoạt và nước mưa đi 2 đường riêng. Còn khu vực biển Phạm Văn Đồng và Hồ Xuân Hương trở về phía Nam vẫn cho chảy chung nhưng làm cống thải to ra. Hơn 1 năm nữa sẽ hết hiện tượng nước thải, rác thải chảy ra biển”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn cho biết, sắp tới có thể nghiêm cứu lắp đường ống tại các cống xả và cho chạy ngầm ra biển để tránh việc nước cống chảy ra biển với áp lực lớn làm hỏng các bãi biển. Ngoài ra, thành phố sẽ đầu tư mỗi cống xả 1 máy hút rác hiện đại.

Theo danviet.vn

17/07/2023 132 lượt xem quantri