TPHCM vận hành 320 van ngăn triều cường để chống ngập

26/07/2023 202 lượt xem quantri

Ngày 22 – 11, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng quản lý thoát nước của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, để chuẩn bị đối phó với các đợt triều cường từ nay đến cuối năm, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đang đẩy nhanh việc lắp đặt và vận hành 320 van ngăn triều. Đồng thời, sẽ vận hành 35 trạm bơm với 50 máy bơm tại vị trí bị ngập để giảm tối đa tình trạng ngập úng do triều cường.

Cũng theo ông Long, từ nay đến trước Tết Nguyên đán sẽ còn 5 đợt triều cường nữa (với đỉnh triều trung bình là 1,45 mét), và từ nay đến đó trung tâm sẽ thực hiện các giải pháp cấp bách để hạn chế thấp nhất tình trạng ngập do triều cường.


Triều cường làm vỡ đê bao tại quận Thủ Đức

Cụ thể, tại các điểm ngập trong nội thành sẽ đẩy nhanh việc kết nối các cống băng ngang đường, tháo dỡ vách ngăn trong lòng cống để nước thoát nhanh hơn. Các tuyến đường thường xuyên bị ngập nước sẽ được bố trí kinh phí để ưu tiên cho việc duy tu, nạo vét hệ thống cống thoát nước, kênh rạch. Bên cạnh đó, mở hướng thoát nước mới nhằm tăng cường khả năng thoát nước tại 45 vị trí. Đồng thời, xử lý, khắc phục tình trạng gây ngập do thi công công trình làm tắc nghẽ dòng chảy.

Qua kiểm tra đã phát hiện 274 vị trí thoát nước bị xâm hại làm tắc nghẽn dòng chảy, đến nay đã xử lý, khắc phục 243 vị trí, 31 vị trí còn lại vẫn đang được đôn đốc thực hiện. Khi có mưa lớn trùng với thời điểm triều cường, lực lượng túc trực sẽ mở các hầm ga thu nước thuộc tuyến cống bao và vận hành nhà máy bơm Đồng Diều để tăng cường khả năng thoát nước cho toàn thành phố. Cùng với đó sẽ vận hành 35 trạm bơm (với 50 máy bơm) để ứng cứu tại các vị trí ngập nước như phường 28 quận Bình Thạnh, Mễ Cốc quận 8.

Đối với các điểm xung yếu và thường xuyên bị tràn hoặc do bể bờ bao như quận 12, Thủ Đức, trung tâm sẽ kết hợp với Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TPHCM hỗ trợ huy động máy bơm lưu động để bơm nước ra khỏi khu dân cư. Ngoài các biện pháp của trung tâm đang thực hiện, UBND TPHCM đã yêu cầu các quận huyện, kiểm tra rà soát các đoạn bờ bao sung yếu, đối với các đoạn bờ bao bị bể hoặc tràn bờ phải kịp thời gia cố, tổ chức bơm ứng cứu để hạn chế thời gian ngập nước trong khu vực.

N.X

26/07/2023 202 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm