TP.HCM hợp tác với Hungary về y tế, xử lý nước

12/06/2023 135 lượt xem quantri

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm tiếp ông Szijjártó Péter, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Chiều 13/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã tiếp ông Szijjártó Péter, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary cùng phái đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá cao chính sách hướng Đông của Hungary, ông Lê Thanh Liêm cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm, ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Hungary thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và các nước ASEAN.

Việc ngài Bộ trưởng tham dự sự kiện khai trương Tổng Lãnh sự quán Hungary tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Hungary đối với vị trí, vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam-Hungary.

Ông Lê Thanh Liêm hi vọng, Hungary sẽ sớm mở Văn phòng Trung tâm Thương mại Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với Hungary.

Ở góc độ địa phương, ông Lê Thanh Liêm cho biết, trong năm 2015, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Budapest (Hungary) đã ký thỏa thuận hợp tác, trong đó hai bên chú trọng vào ba lĩnh vực chủ yếu gồm y tế, quản lý nước và âm nhạc.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm mong muốn ngài Bộ trưởng sẽ quan tâm và tạo điều kiện để các cơ quan liên quan của hai địa phương triển khai các dự án hợp tác.

Chúc mừng sự phát triển đáng tự hào của Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua, ông Szijjártó Péter cho biết, việc Hungary mở lại Tổng Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện sự mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tại Việt Nam.

Hungary đang chú trọng chính sách đối ngoại “thực tiễn,” nghĩa là coi trọng ngoại giao về kinh tế. Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng cả về kinh tế và chính trị.

Tại buổi tiếp, ông Szijjártó Péter cho rằng, Hungary đã nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và nhận thấy có nhiều điểm trùng hợp giữa định hướng của thành phố và những thế mạnh của Hungary như các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến thực phẩm, quản lý nguồn nước, dược phẩm…

Đồng thời, qua gặp gỡ với các doanh nghiệp lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp Hungary cũng nhận thấy nhiều tiềm năng, cơ hội để hai bên có thể hợp tác, phát triển. Hungary sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh dưới nhiều hình thức khác nhau./.

Theo VŨ TIẾN LỰC (TTXVN/VIETNAM)
12/06/2023 135 lượt xem quantri