TP.HCM đề xuất xây dựng các bể chứa nước sạch

17/06/2023 200 lượt xem quantri
Ngày 17.4, tại hội thảo xây dựng các bể chứa nước sạch quy mô lớn trong mạng lưới cấp nước trên địa bàn TPHCM, đại diện Sawaco cho biết đang đề xuất xây dựng 5 bể chứa nước với dung tích của các bể chứa theo thiết kế khoảng 458.000m3.

Các bể chứa này đặt tại khu vực quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, khu vực trung tâm, khu nam, khu tây phố. Bên cạnh đó Sawaco còn đề xuất cải tạo 7 thủy đài hiện hữu, xây dựng một số bể chứa quy mô nhỏ để chứa nước sạch.

Sawaco dự kiến thực hiện trong 8 năm từ nay đến năm 2024 với tổng kinh phí thực hiện khoảng 3.604 tỉ đồng.

Đại diện Sawaco cho rằng, cùng với các hồ chứa nước thô, nước ngầm, các bể chứa sẽ đảm bảo việc dự trữ dự phòng cho hệ thống trong trường hợp có sự cố nghiêm trọng về nguồn nước sông Sài Gòn, Đồng Nai.

Ngoài ra, việc xây dựng các bể chứa nước sạch sẽ góp phần điều hòa áp lực nước từ các nhà máy nước về các bể chứa lớn, ổn định chất lượng nước tiến tới một hệ thống cấp nước uống nước tại vòi, hỗ trợ phòng cháy chữa cháy tốt hơn, dễ dàng kiểm soát được áp lực và lưu lượng của toàn bộ hoạt động mạng lưới cấp nước.

“Hiện nay hệ thống cấp nước thành phố còn gặp nhiều khó khăn như chất lượng nguồn nước thô suy giảm do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu (BĐKH). Dự báo trong thời gian tới BĐKH còn diễn biến phức tạp trong khi thành phố chưa có đủ nguồn nước thô và chưa có phương án dự trữ nguồn nước để đối phó với các sự cố” – ông Bùi Thanh Giang – Phó Tổng giám đốc Sawaco nói.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Hạ –  Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng với quy mô lớn như thành phố, việc xây dựng các bể chứa nước sạch là điều cần thiết để ứng phó với BĐKH và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên ông cho rằng cần xem xét lại quy mô cũng như các vị trí xây dựng bể chứa để phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Ngoài ra cũng cần xác định lại mục tiêu của các bể chứa này cho chi tiết, cụ thể hơn.

Tương tự, chuyên gia Trần Đình Cương cho rằng việc xây dựng các bể chứa nước là điều hợp lý, cần thiết và cần thực hiện ngay. Thành phố cần mạnh dạn làm bởi hiện nay mới làm là đã muộn so với các nước. Còn việc xây dựng 5 bể chứa lớn như đề xuất vẫn còn quá ít so với quy mô thành phố. Bên cạnh đó ông cũng lưu ý cần xác định lại thời gian cũng như nguồn vốn thực hiện vì cho rằng thời gian thực hiện trong 8 năm là hơi ngắn, còn nguồn vốn như dự kiến ban đầu khá ít. Khi thực hiện, các đơn vị cần chú ý đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để làm sao ảnh hưởng ít nhất đến người dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Hồng Tiến – Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) ủng hộ việc triển khai các giải pháp này. Tuy nhiên quá trình triển khai phải tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch cấp nước mà Chính phủ đã phê duyệt.

(Nguồn: Theo laodong.com)

17/06/2023 200 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm