Tổng quan xử lý nước thải tại Hà Nội

27/07/2023 184 lượt xem quantri

Dưới áp lực dân số gần 7 triệu người, vấn đề ô nhiễm do nước thải sinh hoạt đang ngày càng trở nên bức xúc đối với người dân Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội đã sớm có những giải pháp đầu tư đồng bộ trong việc xử lí nước thải sinh hoạt để tạo môi trường xanh, sạch đẹp cho nội đô và tạo nguồn nước tưới tiêu nông nghiệp an toàn cho bà con nông dân ngoại thành vào mùa khô kiệt.
Cách đây chừng mười năm về trước, người dân sinh sống ở những khu vực gần sông Kim Ngưu, sông Tô Lịch, sông Nhuệ hay các con mương lớn ở trong nội đô thành phố Hà Nội luôn bị ám ảnh bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhất là vào mùa hè nóng nực. Còn vào mùa mưa thì gặp cảnh ngập úng, rác thải theo con nước nổi lềnh bềnh khắp nơi.

Bà Nguyễn Minh Thanh có nhà gần bên bờ sông Tô Lịch nhớ lại: “Mùa hè năm 2007, cả phố chúng tôi như bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc lên từ sông Tô Lịch do nước thải sinh hoạt úng đọng bốc lên. Lũ trẻ nhà tôi bị viêm đường hô hấp nằm viện triền miên. Vào những ngày oi bức, gia đình tôi phải di tản đến nhà người quen vì không thể chịu nổi mùi xú uế bốc ra từ con sông “chết” này”.

Dấu ấn quan trọng đầu tiên để xóa bỏ những “xóm nước đen” ở Hà Nội là Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước được triển khai vào năm 2008. Dự án được thi công với nhiều hạng mục quan trọng như: xây kè bờ sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Kim Ngưu, cải tạo hệ thống thoát nước nội đô và xây dựng 13 nhà máy xử lý nước thải.

Tính đến hết năm 2014, hệ thống thoát nước nội đô, kè kiên cố hai bờ sông Tô Lịch và 13 nhà máy xử lý nước thải trọng điểm đã cơ bản hoàn thiện. Theo ông Phạm Văn Cường – Giám đốc Ban quản lý Dự án thoát nước Hà Nội cho biết, việc hoàn thành dự án này không chỉ giải quyết tình trạng úng ngập nội đô, làm giảm ô nhiễm môi trường, cải tạo cảnh quan mà còn góp thêm cho Thành phố hàng chục kilomet đường giao thông đô thị dọc các mương, sông.

Vào tháng 8/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chính thức bàn giao công trình Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội. Sự kiện này đánh dấu mốc son quan trọng trong tiến trình thực hiện Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội.

Bài, ảnh: Thông Hải

27/07/2023 184 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm