Tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty gỗ Long Việt được xử lý như thế nào

17/06/2023 450 lượt xem quantri

Việc Công ty xây dựng nhà máy trên địa bàn đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tăng thu ngân sách. Thế nhưng niềm vui ít, bức xúc nhiều khi nhà máy liên tục xả thải ra môi trường làm đảo lộn sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh người dân. Dù đã bị các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xử phạt hành chính nhiều lần, nhưng đến nay Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song) vẫn không khắc phục triệt để tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Hòa, thôn Thuận Tân cho biết: “Trong khu dân cư chúng tôi đang ở, không có nơi nào là không có bụi. Vật dụng trong nhà, cây cối hoa màu đều bị phủ lớp bụi gỗ. Khi nhà máy hoạt động hết công suất, bụi gỗ phun ra như cám gạo làm bầu trời như có sương mù. Mùi gỗ hấp ngai ngái rất khó chịu nên lúc nào cũng phải bịt khẩu trang”. Do ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi nên hoạt động kinh doanh buôn bán bị ngừng trệ, doanh thu kém. Các loại cây trồng cà phê, tiêu, rau màu đều giảm năng suất. Đặc biệt, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, nhiều người bị mắc bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Người già, trẻ nhỏ đi viện liên tục. Nhiều gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác chăm sóc.

Bên cạnh việc xả khói bụi, Nhà máy MDF Long Việt còn xả nước thải ra môi trường làm ô nhiễm sông suối, nguồn nước sinh hoạt, chết vườn cây. Vài năm nay, nhiều hộ phải mua nước bình về sinh hoạt, không dám dùng nước giếng để nấu ăn, tắm rửa bởi nước có mùi hôi, tắm bị ngứa ngáy, ghẻ lở. “Nguồn nước bị ô nhiễm nên cả nhà tôi ai cũng bị ghẻ lở, chữa mãi không khỏi. Tôi rất sợ bị ung thư vì nguồn nước thải từ chế biến gỗ rất độc, nếu không được xử lý kỹ trước khi thải ra môi trường”, chị Vi Thị Hương, nhà cạnh Công ty cho hay. Vấn đề ô nhiễm môi trường do Công ty gỗ MDF Long Việt gây ra là đề tài nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân ba cấp ở Đắk Nông. Người dân đã gửi đơn khiếu kiện nhiều nơi và trong thời gian dài về tình trạng này nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Trao đổi với phóng viên, bà Đoàn Thị Tốt, Chủ tịch xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song thừa nhận: Công gỗ MDF Long Việt xả thải làm ảnh hưởng đến cuộc sống bà con ở các thôn Thuận Tân, Thuận Thành là có thật và kéo dài. Đây cũng là điểm nóng về an ninh trật tự ở địa phương khi nhiều lần người dân treo băng giôn biểu tình trước cổng nhà máy. Chính quyền xã đã nhiều làm việc với Công ty, đồng thời kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để kiểm tra giải quyết vấn đề này.

Các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường) đã nhiều lần kiểm tra và tham mưu cho UBND tỉnh ra các quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị này, do vi phạm các các quy định về bảo vệ môi trường, với mức phạt cao nhất lên đến 150.000 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, phía Công ty gỗ MDF Long Việt chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp phạt và cam kết tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải. Đồng thời đang hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Còn lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Đắk Nông cho hay, Công ty Long Việt có khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng rất chậm.

Hiện người dân hàng ngày vẫn bị “tra tấn” bởi bụi gỗ, tiến ồn, mùi hôi của nước thải, gỗ hấp…do Công ty thải ra. Các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần kiên quyết buộc Công ty Long Việt phải có giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên, để bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Nguồn tin: moitruongvn.org

17/06/2023 450 lượt xem quantri