TIết kiệm thời gian làm sạch nước bằng tia cực tím và ozone

09/06/2023 22 lượt xem quantri

Các chuyên gia của trung tâm khoa học Novosiberia lớn nhất vùng Siberia, Nga đã sáng chế ra một hệ thống tự động có khả năng xác định thành phần và thanh lọc nước trong khoảng thời gian ngắn.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hệ thống tự động nói trên chứa bộ cảm biến đặc biệt được kết nối với một máy tính có thiết kế phần mềm riêng biệt. Dựa trên cơ sở các dữ liệu nhận được, chương trình sẽ ra lệnh gửi nước đi làm sạch hoặc không thực hiện bất kỳ hoạt động nào nếu điều đó là không cần thiết. Nước được làm sạch bằng tia cực tím và ozone.

Nước sẽ được làm sạch bằng tia cực tím và ozone. 

Do vậy, trong hệ thống này gần như không cần tới sự tham gia của con người – nếu có thì chỉ là trong vai trò bảo dưỡng thiết bị. Ngoài việc cho phép thường xuyên giám sát thành phần nước để phát hiện mức độ ô nhiễm trong một số nguồn nước ngầm, từ đó đưa ra đánh giá có nên sử dụng nguồn nước khác để thay thế hay không, công nghệ mới này còn đặc biệt hữu ích đối với các tổ chức cấp nước đô thị và các doanh nghiệp.

Hệ thống tự động nói trên đang tiếp tục được phát triển thông qua các cuộc thử nghiệm công nghiệp, dự kiến sẽ hoàn tất vào mùa xuân năm 2015 và sẽ được đưa vào sản xuất sau khi hoàn thiện.

(Nguồn: Theo khoahoc.com.vn)

09/06/2023 22 lượt xem quantri