Sự thật về việc tình nguyện vớt rác trên sông cũng phải xin phép

04/06/2023 240 lượt xem quantri
Theo báo Tuổi trẻ, mới đây, anh Vũ Ngọc Chiến cùng nhóm bạn lên ý tưởng dùng thuyền sup, một loại thuyền kết hợp giữa phao và ván trượt, đi vớt rác trên kênh rạch trên địa bàn TP. HCM. Rác sau đó được gom vào bọc vi sinh tự phân hủy và có xe chở đi tiêu hủy. Hoạt động được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng tham gia.
Sau khi ý tưởng chín mùi và đã thử nghiệm lần 1, sáng 17/3, nhóm anh Chiến tổ chức buổi dọn rác dọc một số con kênh thuộc phường Thảo Điền, quận 2 với sự góp mặt của gần 100 người.
Các bạn trẻ được tập huấn cách chèo thuyền và trang bị áo phao. Nhưng đến khi hoạt động chuẩn bị diễn ra thì cơ quan chức năng địa phương có mặt hỏi giấy phép tổ chức. Buổi dọn rác bị hủy vào phút cuối. Vụ việc gây khá nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng.
Trao đổi với báo Thanh Niên về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2 (TP.HCM) cho biết, theo báo cáo nhanh của UBND phường Thảo Điền, ngày 17/3 phường đã ngăn không cho một nhóm bạn trẻ tổ chức nhặt rác trên kênh thuộc địa bàn là vì nhóm này chưa xin phép.
                                              Nhóm bạn trẻ đã chuẩn bị thuyền phao vớt rác
Ông Khiết giải thích, quận hoàn toàn ủng hộ hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường nhưng đây là hoạt động tự phát, lại có đông người tham gia và tổ chức trên kênh nên để đảm bảo an ninh trật tự, quan trọng nhất là an toàn của người tham gia thì nhóm tổ chức cần đăng ký với phường để UBND phường sẽ có kế hoạch sử dụng ca nô chuyên dụng, áo phao để quản lý và bảo đảm trật tự, an toàn.
Một lãnh đạo UBND phường Thảo Điền cũng cho biết việc nhóm bạn trẻ tổ chức đi nhặt rác như vậy phường rất ủng hộ, sẵn sàng tạo điều kiện để làm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nhóm tự phát, thả các thuyền cá nhân xuống bơi dưới kênh rất là nguy hiểm, mà lại không báo cho UBND phường biết để quản lý, đảm bảo an ninh trật tự. Trong trường hợp có sự cố gì thì phường quản lý sẽ là đơn vị phải chịu trách nhiệm đầu tiên.
“Nếu như có văn bản hoặc đơn từ nào đó trình bày là muốn tổ chức hoạt động này thì phường sẽ phối hợp thêm, tạo điều kiện, địa phương cũng dễ quản lý.
Vừa rồi gần cả trăm người tập trung mà không báo cáo nào cho địa bàn quản lý, mà đây là tập trung đông người nữa nên cần báo cáo để hướng dẫn, thủ tục đảm bảo”, vị lãnh đạo UBND phường Thảo Điền cho hay.
Anh Chiến cho biết trước khi tổ chức buổi nhặt rác ở phường Thảo Điền, anh và nhóm bạn đã có một buổi nhặt rác trên sông Sài Gòn (đoạn gần nóc hầm Thủ Thiêm) vào cuối năm 2018. Sau đó, nhóm tình nguyện lập kế hoạch tổ chức một buổi vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để tạo sự lan tỏa đến mọi người nhằm nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, không xả rác bừa bãi.
“Tuyến kênh này có nhiều rác, cư dân 2 bên bờ lại đông đúc nên nếu được tổ chức ở đây thì hiệu quả sẽ rất cao” – anh Chiến bày tỏ.
Nhằm hiện thực hóa kế hoạch, anh Chiến chạy đôn chạy đáo gõ cửa nhiều cơ quan từ phường đến quận và cả sở để làm thủ tục cấp phép nhưng không có đơn vị nào đứng ra giải quyết. Các cơ quan hướng dẫn lòng vòng khiến anh nản lòng nên kế hoạch vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng bị phá sản.
Anh Chiến cho rằng việc nhặt rác trên kênh bằng thuyền là hoạt động ý nghĩa, vừa bảo vệ môi trường vừa rèn luyện sức khỏe mà hiệu quả tuyên truyền lại cao. Do đó, anh Chiến mong các cơ quan chức năng hướng dẫn các nhóm tình nguyện sao cho thủ tục nhanh nhất.
Theo Sở GTVT, việc cấp phép để vớt rác là vấn đề mới, từ trước đến nay chưa có quy định nào cấp phép cho những nhóm thiện nguyện này. Vì thế, Sở GTVT sẽ nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về thủ tục cấp phép với trường hợp này như thế nào để trình UBND TP.
Cũng theo Sở GTVT, việc xử lý rác thải trên sông thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên – Môi trường, tuy nhiên từ đầu năm 2019, UBND TP mới giao cho Sở GTVT quản lý một vài tuyến trên địa bàn TP trong đó có tuyến sông trên địa bàn quận 8, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, kênh Tàu Hũ – Bến Nghé. Ngoài những tuyến Sở GTVT quản lý trên, nhóm thiện nghiện cần đến Sở Tài Nguyên Môi trường để được hướng dẫn cụ thể.
                                                                                                         Nguồn: MT & ĐT
04/06/2023 240 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm