Số làng nghề ô nhiễm cần phải xử lý tới con số 104

30/07/2023 198 lượt xem quantri

Theo ông Bùi Cách Tuyến, hiện Bộ TN – MT đã xác định được 104 làng nghề ô nhiễm nhất trên phạm vi cả nước cần phải xử lý triệt để. Trong đó có những địa phương, mức độ ô nhiễm kim loại nặng độc hại (Cr6+) cao gấp hơn 3.000 lần quy chuẩn cho phép. Tỷ lệ bệnh tật tại các khu vực ô nhiễm do làng nghề ngày một gia tăng. Hầu hết các cơ sở tại làng nghề không có biện pháp xử lý chất thải, các loại khí thải, nước thải, chất thải rắn đều xả trực tiếp ra môi trường. Đặc biệt là chất thải của các làng nghề tái chế chất thải (giấy, kim loại, nhựa), dệt nhuộm sử dụng hóa chất công nghiệp … đang là vấn đề bức xúc gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Cần tính toán bài toán giữa lợi ích kinh tế mà 104 làng nghề này mang lại với những hao tổn về sức khỏe, môi trường và hậu họa cho tương lai.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận: Đa số các làng nghề chậm thay đổi về mô hình, chủ yếu là kinh doanh hộ gia đình, mô hình doanh nghiệp và hợp tác xã còn ít, là nguyên nhân cơ bản khiến làng nghề vẫn manh mún, nhỏ lẻ, chưa thể phát triển mạnh, vì kinh doanh hộ gia đình khó tiếp cận với vốn vay, công nghệ. Đặc biệt, do thiếu tính tập trung, nên hiện tại các làng nghề đang xảy ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo số liệu của Hiệp hội làng nghề Việt Nam:  Tính đến hết năm 2014, cả nước có 5.096 làng nghề và làng có nghề. Số làng nghề truyền thống được công nhận theo tiêu chí làng nghề hiện nay của Chính phủ là 1.748. Các làng nghề thu hút khoảng 10 triệu lao động. Có nhiều làng tồn tại từ 500 đến 1.000 năm, trở thành những làng nghề tiêu biểu, được cả nước và thế giới biết đến.

http://laodongthudo.vn/

30/07/2023 198 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm