Sài Gòn sắp ngập nhiều nơi do van ngăn triều bị mất

13/06/2023 295 lượt xem quantri

“Từ ngày 25 đến 31-10, đỉnh triều trên sông Sài Gòn dâng cao từ 1,4 m đến 1,46 m, có thể gây ngập và ảnh hưởng đến đời sống của người dân TP. HCM”.

Sở GTVT TP. HCM vừa đưa ra cảnh báo như trên và yêu cầu các đơn vị liên quan sẵn sàng chuẩn bị phương tiện để ứng cứu, không để ngập úng kéo dài trong đợt triều cường sắp tới.

Trong lúc TP sắp bước vào mùa triều cường dâng cao, Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP lại cho biết hiện nay trên địa bàn TP có đến 34 điểm van ngăn triều bị mất, hư hỏng, không khít kín. Theo đó, khi triều dâng cao, những khu vực này sẽ có nguy cơ bị ngập.

Những điểm ngăn triều bị lấy mất van. Ảnh: KHANG BÁCH.

Theo Công ty Thoát nước Đô thị, phần lớn van ngăn triều bị mất cắp và hư hỏng tập trung ở phía Nam TP, khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là địa bàn quận 8.

Ngoài những van ngăn triều do Công ty Thoát nước Đô thị quản lý, trên địa bàn quận 8 còn có nhiều van ngăn triều thuộc dự án xây kè chống ngập khu vực phường 16 do Ban Quản lý công trình đầu tư – xây dựng quận 8 (gọi tắt Ban quản lý công trình) làm chủ đầu tư cũng xảy ra tình trạng mất cắp.

Theo Ban Quản lý công trình quận 8, công trình trên hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013 nhưng đến nay đã có 20 văn ngăn triều bị kẻ gian lấy cắp.

Do phải thường xuyên mua van ngăn triều mới gắn lại nên hiện nay Ban Quản lý công trình quận 8 không còn kinh phí để khắc phục hậu quả những vụ mất trộm gần đây.

 

 

 

Theo Pháp luật TP HCM

13/06/2023 295 lượt xem quantri