Rùng mình với số lượng nhựa mà con người đưa vào cơ thể mỗi tuần

28/05/2023 232 lượt xem quantri

Ô nhiễm nhựa đang ngày càng lan rộng ra khắp môi trường và bạn có thể đang “nạp” vào cơ thể 5 gr nhựa mỗi tuần, tương đương với 1 chiếc thẻ Credit Card.

Cơ thể con người ‘nạp’ 5 gr nhựa mỗi tuần

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) mới công bố những ngày vừa qua.
Nghiên cứu do Đại học Newcastle của Australia tiến hành, cho biết kể từ năm 2000, thế giới đã sản xuất ra một khối lượng nhựa nhiều bằng tất cả các năm trước cộng lại. Dựa trên kết luận của 52 nghiên cứu khác, báo cáo này chỉ ra rằng nguồn hấp thụ nhựa lớn nhất là từ nước uống khi trung bình mỗi người có thể tiêu thụ 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần chỉ từ việc uống nước. Trong khi đó, con người cũng có thể nuốt một lượng lớn hạt vi nhựa khi ăn các loài động vật có vỏ như cua, tôm, trai, hàu hay sò.
  Hạt vi nhựa ở mức siêu nhỏ mà mắt người không thể thấy được
Cũng theo báo cáo, mức độ ô nhiễm nhựa khác nhau tùy từng khu vực, song không có một nơi nào không bị nhựa “tấn công”. Tại Mỹ, có tới 94,4% mẫu nước máy nhiễm các sợi nhựa siêu nhỏ, trung bình 9,6 sợi nhựa/lít. Trong khi đó, nguồn nước ở châu Âu ít bị ô nhiễm hơn với lượng sợi nhựa được ghi nhận trong 72,2% mẫu nước, và trung bình là 3,8 sợi nhựa/lít.

Tác hại của vi nhựa khi đi vào cơ thể

Một nghiên cứu từ năm 2014 đã chỉ ra rằng có hơn 5 nghìn tỉ những mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương, và 90% trong số đó có chiều dài nhỏ hơn ¼ inch (= 6.35 mm). Nó được gọi là những hạt vi nhựa, những hạt nhỏ li ti này được cho là một sự đe dọa ghê gớm nhất, vì chúng thường bị những loài phiêu sinh vật và những sinh vật nhỏ tưởng nhầm là “đồ ăn” và từ đó theo chuỗi thức ăn vào những con cá, con chim lớn hơn hoặc vào cơ thể những sinh vật khác.

Nhiễm các hạt vi nhựa từ các loại mỹ phẩm.

Hàng ngày, đa số chúng ta đều sử dụng các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng… chứa những hạt siêu nhỏ với tác dụng có thể thấm sâu loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn.
Trong kem đánh răng của chúng ta cũng chứa nhiều hạt vi nhựa
Những hạt nhỏ li ti trông rất đẹp mắt này được gọi là microbeads hay là những hạt vi nhựa.
Với kích thước nhỏ hơn 5 mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỷ lệ hạt này trong các sản phẩm là khác nhau, có thể từ dưới 1% cho đến hơn 90% trọng lượng sản phẩm.

Hạt vi nhựa ảnh hưởng đến hoóc-môn, thần kinh…Thông qua đường ăn uống.

Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, bạn có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Lượng này có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Động vật có vỏ như Ngao, Hàu, Sò,… cũng chứa nhiều hạt siêu vi nhựa
Hàu là một loại hải sản có khả năng chưa nhiều hạt vi nhựa nhất trong các loại hải sản hàng ngày chúng ta hay ăn.Hàu là một loại hải sản có khả năng chưa nhiều hạt vi nhựa nhất trong các loại hải sản hàng ngày chúng ta hay ăn.
Ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn tỷ tấn hạt nhỏ này được đổ ra môi trường. Khi hạt vi nhựa hòa vào nguồn nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên cực kỳ độc.
Theo các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác.

Hạt vi nhựa trong muối biển.

Muối biển có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người như làm tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, và giảm triệu chứng hen suyễn. Nhưng cũng tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm vì chứa những hạt vi nhựa.
Nguy hiểm tiềm tàng từ “nhựa” muối biển
Những nhà nghiên cứu ước tính rằng hầu hết mọi người đều nuốt phải dưới 40 hạt nhựa trong muối biển mỗi năm, so sánh với 11,000 hạt ở người thích ăn hải sản.
Rất có thể chúng ta đang ăn phải muối có chứa những hạt vi nhựa này.Rất có thể chúng ta đang ăn phải muối có chứa những hạt vi nhựa này.

Con người hấp thụ chất độc hạt vi nhựa qua đường hít thở.

Giáo sư Frank Kelly, chuyên ngành sức khỏe môi trường, tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không loại trừ khả năng những hạt vi nhựa sẽ bị cuốn vào không khí và lượn lờ quanh chúng ta. Rồi chúng ta lại hít vào người”.
Hít thở cũng có thể khiến bạn nhiễm loại hạt này
Hít thở cũng có thể khiến bạn nhiễm những hạt vi nhựa.
Các hạt này có thể gây ra nguy hại đáng kể với hệ hô hấp của con người, ông Kelly cho biết thêm.
“Hít phải chúng có thể khiến các hóa chất độc hại sẽ được vận chuyển khắp cơ thể, qua đường máu, xuống phổi cũng như hệ tuần hoàn… hậu quả tương tự như khói thải từ động cơ xe mà chúng ta vẫn lo sợ hàng ngày”.

Vì sao những hạt vi nhựa vẫn tồn tại xung quanh chúng ta?

Bởi chúng có chi phí sản xuất rất rẻ và là nguyên liệu luôn có sẵn. Những hạt siêu nhỏ có thể thấm sâu loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn.chúng lại mềm mại cho da hơn các sản phẩm từ thiên nhiên như tinh thể muối, tinh thể đường, hoặc vỏ nghiền của các loại hạt cứng. Vậy nên người tiêu dùng hay chọn các sản phẩm này thay cho các sản phẩm thiên nhiên.
Muốn không bị nhiễm hạt vi nhựa vào cơ thể thì từ bây giờ bạn nên bảo vệ môi trường bằng việc tránh sử dụng những sản phẩm có chứa hạt vi nhựa và tránh xả rác, túi nilon ra môi trường, nếu không muốn một ngày hạt vi nhựa bạn đã từng thải ra môi trường lại quay trở lại với bạn trên bàn ăn và nằm bên trong nhưng món ăn hải sản ngon lành.
Trước đó, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Công nghệ và Khoa học môi trường (Mỹ) cho thấy mỗi người trung bình ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một khối lượng tương tự. Các nhà khoa học còn cảnh báo con số thực có thể còn cao hơn nhiều lần khi chỉ một lượng nhỏ thực phẩm và nước uống được đưa vào phân tích.
28/05/2023 232 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm