Rác thải – nhiên liệu thay thế cho môi trường

12/06/2023 200 lượt xem quantri

Martin Olazar đã thiết kế một quy trình cơ bản để sản xuất nhiên liệu thay thế cho xăng dầu trong các nhà máy lọc dầu. Olazar đưa ra yêu cầu của quá trình này là không gây hại đến môi trường.

Nghiên cứu này đã phát triển ra một lò phản ứng sử dụng phương pháp nhiệt phân flash nhanh chóng, sản xuất ra nhiên liệu và nguyên liệu từ các loại chất thải khác nhau.

Martin đã phát triển hai kiểu lò phản ứng, một dùng cho rác thải sinh khối; một dùng cho những loại chất thải từ nhựa, lốp xe và các phế liệu tương tự.

Theo Martin, 70% khối lượng các chất thải sử dụng có thể được biến thành dầu sinh học. “Có nghĩa là nếu xử lý một tấn sinh khối, chúng ta có thể có được 700 lít dầu sinh học,” ông khẳng định.

Quá trình để sản xuất dầu sinh học là dựa trên phương pháp flash hoặc nhiệt phân. Theo Olazar: “Đây là nhiệt phân nhanh chóng. Chúng tôi có thể sản xuất nó trong 20 phần nghìn giây ở nhiệt độ thấp (500 độ), vì thế không cần thiết phải tiêu thụ một nguồn năng lượng lớn”. Trong quá trình nhiệt phân, sinh khối bị phân hoá và các hợp chất sản xuất được chiết xuất nhanh chóng, vì nếu không chúng bắt đầu phản ứng với nhau và tạo ra những chất không cần thiết. “Đó là lý do tại sao quá trình nhiệt phân phải diễn ra cực nhanh”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Trong khi sinh khối bị phân hoá, các hợp chất được tạo ra, chiết xuất và cô đặc, từ đó dầu sinh học được sản xuất. Nó có thể được sử dụng thay thế cho xăng dầu.

Theo các nhà nghiên cứu, chất lượng của dầu sinh học thấp hơn so với xăng dầu vì chúng có chứa oxy. Do đó, loại dầu này cần được xử lý thêm. Tuy nhiên, Olazar nhấn mạnh rằng nó có thể được sử dụng để sản xuất ra bất kỳ sản phẩm phụ dầu khí như: hydro, các dẫn xuất olefin, chất thơm,…

Cũng theo ông, quá trình sản xuất dầu sinh học hiệu quả hơn nhiều so với quá trình sản xuất dầu diesel sinh học: “Lấy ví dụ, để sản xuất dầu diesel sinh học, cần phải trồng cả một cái cây nhưng chỉ sử dụng một phần nhỏ. Chỉ có 10% khối lượng chất được sử dụngđược biến thành dầu diesel sinh học, trong khi chúng tôi sử dụng toàn bộ chất thải từ cây và thu được 70% dầu sinh học. ”
Các lò phản ứng đã được cấp bằng sáng chế và một cơ sở thí điểm đã được đưa vào hoạt động. Các nhà tổ chức của dự án đang có kế hoạch mở một cơ sở lớn hơn trong tương lai.

Ngoài dự án về sinh khối, Olazar cũng đã lên một số ý tưởng khác để sản xuất tương tự từ các chất thải khác như nhựa và lốp xe. Đây là dự án đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý lốp xe: “Khi nhiệt phân flash được thực hiện trong một điều kiện đặc biệt, chúng ta có thể tạo ra một số nguyên liệu rất hữu ích như carbon đen”.

Carbon đen là nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất lốp xe. “Trong các nhà máy lọc dầu, quá trình gia công lốp xe đã sử dụng biến 30% rác thải thành cacbon đen – một tỷ lệ đủ cao để thu được lợi nhuận”.

(Nguồn: Theo TKNL)

12/06/2023 200 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm