Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước

28/05/2023 158 lượt xem quantri

WesterntechVN – Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vừa có văn bản bày tỏ lo ngại về Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt được xây dựng tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước. Trong khi đó chính quyền tỉnh Quảng Nam khẳng định công trình không làm ô nhiễm nguồn nước và lo lắng của Đà Nẵng.

Sáng 26.5, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có chuyến khảo sát vị trí đặt lò đốt rác đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng An Trạch.
Ông Thanh thông tin, lò đốt rác này sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 có công suất tối đa 240 tấn/ngày, giai đoạn đầu khoảng 150 tấn/ngày. Đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến phù hợp với điều kiện của Việt Nam và đã được Bộ Khoa học – Công nghệ thẩm định, hiện được áp dụng rất thành công cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Dawaco lo ngại nhà máy đốt rác Quảng Nam sẽ gây ô nhiễm nước sinh hoạt Đà Nẵng
Bên cạnh đó, toàn bộ các hạng mục của dự án được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài bằng tường rào xây kín. Phía ngoài tường rào có rãnh để thu toàn bộ lượng nước cho dù trời mưa to cũng không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải sẽ được đưa vào tập trung trong bể khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m². Ngoài ra, còn có hệ thống thu gom khí và sấy khô rác. Do vậy, nước rỉ của rác sẽ có rất ít và được đưa vào hệ thống gồm 4 bể xử lý.
Toàn bộ nước sau khi xử lý sẽ được tái sử dụng cho việc làm mát cho các thiết bị đốt, và phục vụ công tác cứu hỏa. “Nước thải từ dự án tối đa 65mᵌ/ngày lại được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài vì quá nhỏ so với dung tích hồ chứa. Điều này có thể khẳng định về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của lò đốt rác xả thải ra môi trường, không thể gây ô nhiễm sông Yên. Chưa kể do địa hình nên hướng thoát nước mặt của lưu vực này đều tập trung về trữ tại đập Mười Tấn cách đó 1.200m. Vì vậy, lo lắng của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng là không phù hợp với thực tế” – ông Thanh nhấn mạnh.
Cũng theo ông Lê Trí Thanh, từ trước đến nay, tỉnh Quảng Nam luôn tạo điều kiện về nguồn nước cho TP.Đà Nẵng. Vì vậy, ông Thanh cho rằng, Đà Nẵng nên sớm phối hợp cùng tỉnh Quảng Nam đi thực tế hiện trường để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của lò đốt rác Đại Nghĩa đến nguồn nước của TP. Đà Nẵng để tránh những thông tin gây hoang mang dư luận.
Trước đó, vào ngày 23/5, Dawaco có công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng. Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở 2 xã Đại Nghĩa và Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.
Dawaco đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lý điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho dân Đà Nẵng.
Nguồn: Tổng hợp
28/05/2023 158 lượt xem quantri