Phân bùn chưa xử lý có nguy cơ tràn ở Hà Nội

27/07/2023 227 lượt xem quantri

Mỗi năm, công ty Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển và xử lý số phân bùn bể phốt trên địa bàn 4 quận và các trại giam khoảng 6.698 tấn, đạt khoảng 18 tấn/ngày.

Trong đó, chưa kể số lượng chất thải lỏng trên máy bay khi hạ cánh tại Nội Bài (từ 25-35 tấn/ngày). Tới đây, ga Nội Bài mở rộng, các khu chung cư, dân cư phát triển, sẽ có nguy cơ quá tải vấn đề thu gom, xử lý chất thải vệ sinh.

Ngoại thành: Điểm xả trộm chất thải lý tưởng

Qua khảo sát của công ty Môi trường đô thị Hà Nội và Trường ĐH Xây dựng, mỗi ngày Hà Nội phát sinh khoảng từ 500-700 tấn phân bùn bể phốt, nhưng tỉ trọng nước chiếm rất lớn (từ 12-15 lít nước/4-5 kg bùn cặn và phù du). Dự báo nhu cầu xử lý phân bùn bể phốt tại 4 quận nội thành cũ đến năm 2015 là khoảng 220-250 tấn bùn cặn và phù du/ngày.

Hiện công ty môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển, xử lý phân bùn bể phốt tại 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và 3 trại giam với số lượng 18 tấn/ngày và tại sân bay Nội Bài khoảng 25-35 tấn/ngày. Với thực trạng này thì tạm đáp ứng được việc thu gom, xử lý, bởi công ty đang sử dụng một trạm xử lý phân bùn bể phốt tại Cầu Diễn, công suất 50 tấn/ngày đêm. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ quá tải khi sân bay Nội Bài và các khu dân cư được mở rộng

Về thực trạng thu gom bùn bể phốt của các thành phần kinh tế khác, hiện có nhiều DN tham gia thị phần này, nhưng chủ yếu thực hiện việc bơm hút và vận chuyển, không có hệ thống tiếp nhận và xử lý. Do đó, các đơn vị này thường tìm các hệ thống cống chìm, hồ ao ở ngoại thành để xả trộm nhằm giảm giá thành vận chuyển. Trong 6 tháng đầu năm 2014 chỉ có khoảng 200 tấn chất thải được đưa đến trạm xử lý của công ty môi trường đô thị Hà Nội để xử lý.

Sẽ xây mới và nâng công suất 2 trạm xử lý chất thải vệ sinh

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa giao công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục nâng cấp Trạm xử lý phân bùn bể phốt Cầu Diễn (từ 50 tấn/ngày-đêm lên 300 tấn/ngày-đêm). TP cũng đã đồng ý với đề xuất của công ty về việc xây Trạm xử lý chất thải vệ sinh ở khu đất xen kẹt tại thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Ngoài ra, ông Khanh yêu cầu, Sở Xây dựng Hà Nội phải chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đánh giá thực trạng về khối lượng phát sinh, tình hình thu gom, số lượng các đơn vị VSMT tham gia thu gom, vận chuyển, kết quả xử lý lượng chất thải phân bùn bể phốt trên địa bàn toàn TP; số lượng, kết quả xử lý các vụ vi phạm, các đơn vị đã bị xử lý vi phạm trong việc thu gom, xả chất thải vệ sinh không đúng quy định, báo cáo UBND TP trong tháng 8/2014.

Theo Hải Nguyên/Lao Động

27/07/2023 227 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm