Nỗi khổ ô nhiễm dòng sông

09/07/2023 137 lượt xem quantri

Người dân đi qua khu vực sông Đoan Túc cũng không thể chịu được mùi hôi thối của dòng sông. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Nhiều năm qua, gần 2.000 người dân thuộc tổ dân phố số 5,6,7,8 và 17 trên địa bàn phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình (Thái Bình) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ dòng sông Đoan Túc. Mặc dù đã kiến nghị nhiều lần đến chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, song đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Vài năm trở lại đây, khu dân cư thuộc tổ dân phố số 7, phường Tiền Phong, đông đúc hơn khi xuất hiện Khu tái định cư mới với nhiều nhà cao tầng, khang trang mọc lên. Sau nhiều năm tiết kiệm, dành dụm, gia đình chị Nguyễn Thị Quý đã “an cư” trên mảnh đất thuộc tổ dân phố số 7, Khu tái định cư phường Tiền Phong. Niềm vui “ngắn chẳng tày gang,” sau một năm dọn về nhà mới, gia đình chị lại rơi vào cảnh khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ sông Đoan Túc.

Chị Nguyễn Thị Quý cho biết, vào mùa hè năm 2017, nước sông ô nhiễm và đã bốc mùi hôi thối khó chịu. Trong một tháng trở lại đây, tình trạng ô nhiễm tiếp tục diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn. Nhà chị ở hướng Tây Nam, mỗi lần gió thổi theo hướng này không ai trong gia đình chịu được mùi hôi tanh nồng nặc lùa vào nhà.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, gia đình anh Trần Văn Tuấn, tổ dân phố số 7, ở ngay cạnh sông Đoan Túc. Mặc dù có cơ ngơi khang trang tại Khu tái định cư Tiền Phong, song anh Tuấn luôn bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ dòng sông trước nhà. Anh Tuấn cho hay, sông Đoan Túc thường xuyên có mùi hôi thối, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều lần Công ty cổ phần môi trường và đô thị đã phải tổ chức vớt cá chết từ dòng sông để hạn chế ô nhiễm, tuy nhiên sau một thời gian đâu lại vào đấy.

Ông Bùi Văn Hiển, tổ trưởng tổ dân phố số 7, cho biết tổ dân phố hiện có 194 hộ với 662 nhân khẩu. Tình trạng ô nhiễm đã xuất hiện khoảng 20 năm trở lại đây, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Không chỉ những hộ dân ở tổ dân phố số 7 khốn khổ vì ô nhiễm, mà những hộ dân khu vực gần sông Đoan Túc cũng chung cảnh ngộ. Cả cuộc đời gắn bó bên dòng sông Đoan Túc, ông Đào Văn Lượng (81 tuổi, tổ dân phố số 8, phường Tiền Phong) vẫn luôn trăn trở về việc trả lại sự trong xanh của dòng sông thuở nào. Ông Đào Văn Lượng lo lắng, nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khu vực xung quanh, đặc biệt là trẻ em và người già.

Ghi nhận thực tế ngày 10/4, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy nước sông Đoan Túc có màu đen kịt. Bất kỳ ai đi qua khu vực này cũng đều cảm nhận mùi hôi thối, khó chịu. Hai dãy dân cư dọc bờ sông buộc phải đóng cửa kín, ngăn mùi hôi thối bay vào nhà. Với tình trạng trên, nhiều lần người dân địa phương đã kiến nghị, gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm tại đây. Giải pháp tình thế đã được chính quyền địa phương thực hiện là xây dựng kè hai bên bờ sông. Tuy vậy, tình trạng này không được cải thiện và thực tế đến nay, người dân nơi đây vẫn phải tiếp tục sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Người dân sống 2 bên bờ sông phải đeo khẩu trang khi làm việc vì mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Đại diện chính quyền phường Tiền Phong cho biết, đoạn sông Đoan Túc qua phường có chiều dài khoảng 2km. Tình trạng ô nhiễm đã kéo dài từ nhiều năm nay, ảnh hưởng đến dân cư thuộc tổ dân phố số 5,6,7,8 và 17 với hơn 600 hộ dân, 2.000 nhân khẩu. Người dân đã nhiều lần ý kiến với chính quyền cơ sở. Chính quyền cũng đã báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, tìm nguồn xả thải nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm trên. Tuy nhiên, sau nhiều lần kiểm tra vẫn chưa phát hiện nguồn ô nhiễm.

Ít ai có thể hình dung được trong lòng thành phố Thái Bình – đô thị loại II đang phấn đấu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh, lại tồn tại những điểm ô nhiễm nặng, kéo dài hàng chục năm như ở phường Tiền Phong. Và thực tế, trong khi chờ đợi cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục ô nhiễm thì nhiều năm nay, hơn 600 hộ dân phường Tiền Phong vẫn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng từ sông Đoan Túc.

(TTXVN/Vietnam+)

09/07/2023 137 lượt xem quantri