Những phương pháp và thiết bị xử lý nước thải hiếu khí đơn giản

04/08/2023 268 lượt xem quantri

Với  tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì việc bảo vệ nguồn nước sạch là rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhu cầu sản xuất nước sinh hoạt ngày càng nhiều và lượng nước thải nhiễm bẩn cũng tăng theo. Lượng nước thải này ra ngoài nếu không được xử lý sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy để đảm bảo nước đầu ra thì cần phải áp dụng các công nghệ xử lý nước thải sinh học nói chung và hiếu khí nói riêng. Nhưng để có thể xử lý nước thải hiếu khí nhân tạo cần những thiết bị gì? Để có câu trả lời mọi người đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây của WesternTech Việt Nam.

I. Lọc sinh học

Thiết bị đầu tiên để có thể xử lý nước bẩn hiếu khí nhân tạo đó chính là lọc sinh học hay còn gọi là bể lọc sinh học. Bể lọc này được tạo ra để các chất thải qua lớp lọc vật liệu được bao phủ bởi màng vi sinh vật để loại bỏ dần đi những chất thải ra môi trường.

Bể lọc sinh học thường được cấu tạo gồm:
 • Phần chứa vật liệu lọc
 • Hệ thống phân phối nước
 • Hệ thống thu
 • Dẫn nước sau khi lọc
 • Hệ thống phân phối khí cho bể lọc.
Ngoài ra, bể được chia làm 2 loại đó là lọc sinh học ngập nước và không ngập nước. Mỗi loại đều có tính chất riêng và tùy từng loại nước thải mà sử dụng loại bể cho phù hợp.
Trong quá trình xử lý nước thải phương pháp hiếu khi qua bể lọc thì yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý đó chính là bản chất của những ô nhiễm, cường độ thông khí cùng các thành phần vi sinh….

II. Lọc sinh học nhỏ giọt

Bể lọc sinh học nhỏ giọt này khác với loại bể khác vì chúng nhỏ hơn và nằm trong bể lọc sinh học nói trên. Bể này thường có dạng hình trụ hoặc hình chữ nhật chúng gồm các loại như: nhỏ giọt, bể lọc sinh học thô….
Loại bể lọc này gồm có 5 phần chính như:
 • Môi trường lọc
 • Bể chứa
 • Cống thoát ngầm
 • Hệ thống thông gió
 • Hệ thống cung cấp nước thải.
Khi sử dụng bể lọc nước thải sẽ được đưa vào xử lý và chảy qua lớp vật liệu đệm sinh học. Cùng với đó nước ô nhiễm chịu sự tác dụng của vi sinh vật phân hủy khí khí trên những lớp màng vật liệu có thể bị phân hủy hoặc loại bỏ.

III. Đĩa quay sinh học

Nằm trong top những thiết bị cần thiết trong xử lý nước thải hiếu khí nhân tạo phải kể đến đĩa quay sinh học. Đây chính là công trình của phương pháp bị xử lý nước thải bằng kỹ thuật màng lọc sinh học. Kỹ thuật này dựa  trên sự gắn kết của các vi sinh vật tại bề mặt của vật liệu.
Với đĩa quay sinh học chúng giúp khử BOD cùng nitrat rất hiệu quả. Chính vì vậy, chúng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chế biến thủy sản khi xử lý nước thải. Đĩa quay được học động như sau:
 • Vi sinh vật sẽ được sinh trưởng trên bề mặt đĩa quay và tạo thành lớp màng mỏng nhầy trên bề mặt đĩa.
 • Khi đĩa bắt đầu quay thì chính lớp vi sinh vật sẽ được tiếp xúc với các chất hữu cơ có trong nước thải để hấp thụ oxy.
Sử dụng đĩa quay với mục đích tách những chất rắn thừa ra khỏi bề mặt với lực ly tâm.
Quá trình này diễn ra sẽ giúp vi sinh vật liên tục có thức ăn là các chất hữu cơ có trong nước thải.

IV. Mương oxy hóa

Đây được xem là một dạng Aerotank cải tiến. Nó có tác dụng khuấy trộn hoàn hảo nhất trong điều kiện hiếu khí kéo dài và nước chuyển động liên tục trong mương oxy hóa này.
Mương thường được sử dụng với nước thải có độ bẩn cao và chúng được chia làm các nhóm chính đó là liên tục và gián đoạn. Sử dụng mương oxy hóa trong quá trình xử lý nước thải hiếu khí nhân tạo đem lại rất nhiều lợi ích cụ  thể như:
 • Mương được cấu tạo khá đơn giản vì vậy mà chi phí vận hành cùng đầu tư rất nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm được  rất nhiều các chi phí đem lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp.
 • Mương được sử dụng rất hiệu quả trong quá trình xử lý BOD, những nước có photpho cao hay lượng nitơ lớn.
 • Sử dụng mương oxy hóa rất thuận tiện vì chúng ít bị ảnh hưởng của sự dao động về chất lượng cũng như lưu lượng nước.
 • Về quy trình hoạt động và cách sử dụng rất đơn giản mọi người đều có thể nắm được.

Với 4 thiết bị cần thiết trong xử lý nước thải hiếu khí như nêu trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất.
Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp xử lý cũng như các thiết bị trong xử lý nước thải hãy tìm đọc các bài viết trên website của WesternTech Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 0967 608 585 để được hỗ trợ.
04/08/2023 268 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm