Những nghịch lý tại công trình xử lý nước thải 130 tỉ đồng

07/08/2023 267 lượt xem quantri

Công trình xử lý nước thải không thể hoạt động do mực nước hồ cao gây ngập đường ống dẫn nước cũng như hệ thống xử lý.

Những ngày qua, hồ điều tiết Thanh Lộc Đán (thường gọi là hồ Bàu Trảng, rộng hơn 1,4 ha; thuộc phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bốc mùi hôi thối nồng nặc do nước thải chưa được xử lý liên tục đổ về.

Lãnh đạo UBND quận Thanh Khê cho biết khu vực này có hơn 300 hộ dân sinh sống. Theo phản ánh của người dân, nguồn nước dưới hồ đen ngòm và đặc sệt, bốc mùi khủng khiếp khiến cuộc sống đảo lộn, nếu không có việc gì thì không dám ra khỏi nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án thi công thu gom và xử lý nước thải từ kênh Phần Lăng ra hồ Bàu Trảng có tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng hiện đã hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều ngày nay, người dân địa phương bức xúc khi công trình này không hoạt động, trong khi nước thải vẫn liên tục đổ về.

Lý giải về nghịch lý này, ông Lương Thạch Vỹ, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án), cho biết nguồn nước thải tại hồ Thanh Lộc Đán đang cao hơn mực nước sông khoảng 1,5 m. Mực nước cao khiến hệ thống xử lý nước thải và các đường ống dẫn của hệ thống bị ngập nên không thể hoạt động.

“Đơn vị đã có văn bản trình UBND TP Đà Nẵng về việc xin được mở van cửa xả tại Phú Lộc để xả toàn bộ lượng nước thải tại hồ Thanh Lộc Đán xuống 1,5 m so mực nước sông. Khi đó, nước ở mức vừa đủ để đơn vị cho dẫn nước thải vào đường ống, đến trạm và bắt đầu xử lý đạt chuẩn, trước khi cho ra môi trường” – ông Vỹ phân trần.

Công trình xử lý nước thải tại lòng hồ Thanh Lộc Đán nằm trong một phần gói thầu của dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải bao quanh kênh Phần Lăng và tuyến ống bao thu lẫn trạm bơm nước thải dọc tuyến Nguyễn Tất Thành (thuộc dự án phát triển bền vững của TP Đà Nẵng), có tổng mức đầu tư hơn 136 tỉ đồng. Dự án được thi công từ tháng 12-2017, dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2018.

Do chậm tiến độ nên sau đó, đích thân ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, đi kiểm tra và yêu cầu đơn vị liên quan phải thi công hoàn thành trước tháng 4-2019.

Qua trao đổi, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, khẳng định: “Phía đơn vị chỉ thực hiện việc tiếp nhận dự án xử lý nước thải khi công trình đã hoàn thành và có vận hành thử trước đó. Đối với công trình xử lý tại hồ Thanh Lộc Đán, hiện công ty vẫn chưa nhận được thông tin hoặc văn bản nào từ phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên về việc tiếp nhận dự án”.

Về việc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng đề nghị mở van để nước thải từ hồ Thanh Lộc Đán chảy tràn ra cửa xả Phú Lộc nhằm hạ mực nước xuống 1,5 m so với mực nước sông, ông Mã cho rằng không đúng vì đây là hành vi xả nước thải ra môi trường khi chưa được xử lý.

Nguồn: Người lao động

07/08/2023 267 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm