Nhật Bản: Cá bơi trong rãnh nước thải

08/07/2023 254 lượt xem quantri

Nếu như ở Việt Nam, các rãnh nước thải thường bốc mùi nồng nặc, rác nổi lềnh bềnh, không một loài động vật nào có thể sống được, thì ở Nhật lại khác biệt “một trời một vực”. Cá chép bơi lội tung tăng!

Hình ảnh những đàn cá chép Koi – một loài sinh vật sống trong môi trường nước sạch, bơi lội tung tăng trong những rãnh nước thải ở Nhật Bản khiến thế giới khâm phục người Nhật bởi sự sạch sẽ cao độ.

Không rác, không mùi hôi, nước trong sạch – các rãnh nước thải ở Nhật trông giống như một bể cá cảnh hay một dòng suối hơn.

Nếu như không nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn sẽ khó có thể tin được điều này!

Nói Nhật Bản là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới hoàn toàn không phải là nói quá. Sự sạch sẽ, ngăn nắp luôn là đại từ để nói về quốc gia này.

Sự sạch sẽ của Nhật Bản xuất phát từ yếu tố văn hóa. Ở một đất nước người dân mang rác về nhà sau khi tham dự các sự kiện như thể thao, thì nổi tiếng về sạch sẽ cũng là điều dễ hiểu.

Những fan hâm mộ người Nhật Bản ở lại để giúp thu rọn rác sau trận đấu trong mùa giải FIFA World Cup 2014. (Ảnh: Joe Giddens – EMPICS)

Nhật Bản đang liên tục thúc đẩy các công nghệ làm sạch và các dịch vụ tái chế rác thải để duy trì sự sạch sẽ của họ. Giáo dục con người biết tôn trọng thiên nhiên là điều rất quan trọng với Nhật Bản. Họ nhấn mạnh vào cộng đồng hơn là vào từng cá nhân. Nếu một người vứt rác ra nơi sinh hoạt, thì việc dọn sạch nó được xem là trách nhiệm chung của cả động đồng. Đó là lý do giải thích tại sao người Nhật suy đi tính lại trước khi xả rác ra để rồi ai đó phải dọn nó.

Bạch Vân

08/07/2023 254 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm