Nhấn chìm vật liệu sau nạo vét xuống khu vực biển Bình Thuận tác động đến môi trường như thế nào

27/06/2023 218 lượt xem quantri

Theo hồ sơ xin phép Bộ Tài nguyên và Môi trường của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, với số lượng lớn này, nếu đổ thải, lưu giữ, xử lý trên đất liền thì phải có diện tích lớn nhưng địa hình tại huyện Tuy Phong phức tạp, không có mặt bằng để thực hiện. Đồng thời việc đổ thải trên đất liền có khả năng nhiễm mặn, gây ô nhiễm môi trường…

 

Theo ước tính, nếu “nhấn chìm” xuống biển thì diện tích mặt biển chứa lượng chất thải này khoảng 30 ha. Vị trí xin xả thải cách đất liền khoảng ba hải lý và khá gần với Khu bảo tồn biển Hòn Cau (một trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam ). Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường, việc “nhấn chìm” vật liệu sau nạo vét xuống khu vực biển có diện tích 30 ha tiềm ẩn nguy cơ tác động đến môi trường biển rất lớn, nhất là Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Đây là nơi có hệ sinh thái biển phong phú, điển hình của vùng biển nhiệt đới với nhiều loại san hô và thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời trong quá trình thực hiện nạo vét và đổ thải có thể xảy ra các sự cố như: bùn thải xả trực tiếp xuống biển; xà lan va đập gây chìm; sự cố cháy nổ, tràn dầu… Trong khi đó chủ dự án chỉ nêu một số biện pháp phòng ngừa là chưa đủ và cần bổ sung các giải pháp xử lý khi có sự cố, rủi ro xảy ra trong quá trình nạo vét, đổ thải.

Ngoài ra, vị trí “nhấn chìm” vật liệu ở biển nằm trên tuyến vận tải ven biển sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của luồng, tuyến hàng hải ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận… Được biết, khối lượng chất thải này được Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dụng phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị chủ dự án cần nghiên cứu tận dụng tối đa vật liệu nạo vét để san lấp các khu vực lấn biển của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, thuộc Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị kiểm tra lại khối lượng vật liệu nạo vét. Theo báo cáo, dự án có tổng khối lượng nạo vét khoảng 918.533 m³. Tuy nhiên số liệu này chưa khớp với số liệu trong báo cáo đánh giá tác động đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt là 1.569.524 m3. Đồng thời diện tích khu vực biển sử dụng để “nhấn chìm” 30 ha là chưa thuyết phục.

Nguồn tin: moitruongvn.org
27/06/2023 218 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm