Nguy cơ thiếu nước trong mùa khô

10/06/2023 124 lượt xem quantri
Tính đến cuối tháng 3 này, tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất xảy ra trên diện rộng ở Đà Nẵng. Chính vì vậy mà ngành chức năng Đà Nẵng đang tìm các biện pháp giữ nước sản xuất và sinh hoạt cho mùa khô.
Theo ông Nguyễn Phú Ban – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng, tình hình thời tiết vụ Đông Xuân năm 2015-2016 tại Đà Nẵng có thể xảy ra khô hạn, thiếu nước; dung tích trữ của các hồ chứa còn thiếu. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp năm 2016 có thể gặp rất nhiều khó khăn, dự kiến khoảng 647ha lúa sẽ bị hạn. Trong khi đó, từ ngày đầu tháng 2/2016 đến nay, tại sông Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ) bị nhiễm mặn nặng, có lúc vượt 2.500 mg/lít (gấp 10 lần mức cho phép). Vụ Đông – Xuân 2015-2016 sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn nước tưới; hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ xảy ra và có khả năng kéo dài gay gắt nhất từ trước đến nay.
Bà Phạm Thị Lành, người phường Hòa Hải (quận Nguc Hành Sơn) lo lắng: Từ bé tới giờ, chưa khi nào thấy nước sông cạn khô ngay cuối mùa mưa như vậy. Việc thiếu nước trầm trọng khiến nhiều diện tích lúa không thể gieo cấy, đành bỏ hoang hoặc chuyển sang trồng rau màu, cây ngắn ngày khác.

Các trạm bơm hoạt động hết công suất để lấy nước ngọt
Mới đây nhất, Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thông báo đến các cơ quan chức năng của thành phố về tình hình nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng để có giải pháp ứng phó, bảo đảm cấp nước sinh hoạt và sản xuất ổn định trong bối cảnh lượng mưa thiếu hụt, dòng chảy trên các sông, suối về hạ du suy giảm mạnh.
Qua thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay, tại cửa thu nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ có 14 ngày bị nhiễm mặn nặng; đặc biệt, trong những ngày qua, thường xuyên bị nhiễm mặn cao, dao động từ 276 – 3.211 mg/l. Dawaco phải vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch từ ngày tháng 2 đến nay để lấy nước ngọt từ thượng lưu đập dâng An Trạch về cấp nước thô cho 2 nhà máy nước nhằm bảo đảm công tác sản xuất nước đạt tiêu chuẩn cho phép.
Hiện 2 nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay vẫn hoạt động bình thường (ngoài ra, 2 trạm cấp nước Sơn Trà và Hải Vân hoạt động ổn định), bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố với công suất từ 190.000 – 210.000 m3/ngày. Cũng theo Dawaco, đỉnh mặn cao lại xuất hiện vào thời gian cuối mùa mưa thể hiện sự biến đổi bất thường về nguồn nước. Đây là tín hiệu dự báo một năm gặp nhiều khó khăn về nguồn nước.
Để đối phó với tình trạng này, công ty đã có các phương án xử lý khi nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn vượt ngưỡng cho phép; công tác bảo dưỡng, duy tu máy móc, thiết bị tại các nhà máy, trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được tích cực triển khai. Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý kịp thời nhằm bảo đảm ổn định nguồn nước cấp cho thành phố.
Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sản xuất trầm trọng, nhằm giảm thiểu thiệt hại, ngành nông nghiệp Đà Nẵng đã tăng cường tuyên truyền đến các hộ dân, tổ hợp tác dùng nước, các đơn vị quản lý thủy nông tưới nước tiết kiệm, chủ động các biện pháp chống hạn và có giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để hạn chế thiệt hại. Đồng thời, tổ chức nạo vét kênh mương, tu bổ, đắp kín các đập thời vụ, đập ngăn kênh tiêu trong khu tưới, khắc phục rò rỉ nước kênh mương và đồng ruộng; tổ chức vận động nông dân đắp bờ giữ nước, đắp các đập tạm trên các mương tiêu để lấy nước, sử dụng nước tiết kiệm.

Xuân Lam

Nguồn tin: Monre.gov.vn

10/06/2023 124 lượt xem quantri