Người dân khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt

05/08/2023 216 lượt xem quantri

Gần một tháng trở lại đây, do thời tiết nắng nóng và khô hạn kéo dài mà hàng trăm hộ dân ở xã Tế Lợi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa phải sống trong tình trạng khan hiếm nguồn nước sinh hoạt.

Người dân sử dụng giếng đào ở các thôn như Cương Thịnh, Hữu Liêm, Cương Thắng… đang phải rất vất vả để có thể duy trì được nguồn nước sinh hoạt cho gia đình. Cảnh chạy nước như chạy ăn từng bữa ở đồng bào dân tộc thiểu số những năm còn đói nghèo, đa số giếng đào, giếng khoan của các hộ dân ở đây đều trong tình trạng cạn kiệt trơ đáy.

Gia đình anh Đỗ Khắc Tình (thôn Cương Thịnh) cho biết: Giếng xung quanh nhà nào cũng hết nên muốn có nước gia đình tôi phải vào giữa làng xin về chứa trong xô, chậu dùng dần, nước uống thì mua khoáng đóng bình. Nhiều hôm đi làm về vào lúc giữa trưa hoặc khi trời đã tối vẫn phải đi gánh nước, tắm, giặt nhờ. Nhưng nhờ cũng chỉ có giới hạn vì hầu như nhà nào cũng đang trong tình trạng khan hiếm. “Nếu trời chỉ nắng thêm 1 tuần nữa thôi thì tất cả các hộ đều hết nước, lúc đó không biết gia đình sẽ lấy đâu ra nước để sinh hoạt” – Anh Tình lo lắng.

Dẫn phóng viên ra chiếc giếng đào gia đình đã sử dụng hơn chục năm nay, anh Tình lắc đầu ngao ngán: Bao nhiêu năm nay gia đình tôi vẫn dùng nước giếng để sinh hoạt, thế mà năm nay nắng kéo dài, nguồn nước đã cạn kiệt gần 1 tháng, giờ giếng chỉ còn vài gàu nước màu vàng suộm. Chúng tôi chỉ chờ đợi trời mưa và mong xã nhanh chóng lắp nước sạch cho người dân sử dụng. Chứ cảnh chạy nước từng bữa giữa mùa hè nóng nực khổ lắm cô chú, thiếu ăn còn chịu được chứ thiếu nước thì khổ lắm.

Anh Đỗ khắc Tình uể oải kéo gàu nước từ giếng lên, nhưng chỉ được vài gàu nước màu vàng suộm.
(Ảnh: Thanh Tâm)

Không chỉ với những hộ có giếng đào, dù khoan giếng đến 50m nhưng gia đình ông Lê Trọng Đảng (thôn Cương Thắng) vẫn rất khó khăn để có được nguồn nước thường xuyên cho gia đình. Nếu như trước đây ông bơm một lần vào buổi sáng là đủ nước sử dụng trong một ngày thì giờ đây ông phải chia nhỏ nhiều lần bơm để đợi nước về, thậm chí có hôm phải dậy từ 2 giờ hoặc 3 giờ sáng chỉ để bơm nước. Theo ông Đảng, thời gian gần đây nhiều gia đình trong thôn đã phải sửa máy bơm, thay máy có công suất lớn hơn thì mới hút được nước. Thậm chí rất nhiều hộ muốn khoan giếng nhưng khoan xong lại không có nước hoặc nước bị vàng, chua hoặc mặn không thể dùng được.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Xuân Bảy, cán bộ Địa chính – Môi trường xã Tế Lợi cho biết thêm: Để ứng phó với tình trạng trên nhiều hộ giáp danh đã mua nước sạch của xã Minh Thọ về dùng nhưng đây không phải là biện pháp lâu dài bởi chỉ một thời gian nữa xã Minh Thọ sẽ sát nhập vào thị trấn. Mặc dù xã đã được công nhận nông thôn mới nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa có nước sạch để người dân sử dụng. Trong thời gian tới, phía xã sẽ huy động nguồn vốn xã hội hóa, cùng với việc kêu gọi đầu tư để có thể xây dựng được hệ thống nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.


Ao của hộ gia đình Ông Nguyễn Văn Đức ở thôn Cương Thịnh cũng cạn khô.
(Ảnh: Thanh Tâm)

(Theo Thanh Tâm – Báo Tài Nguyên & Môi Trường)
05/08/2023 216 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm