Nghìn tỷ đắp chiếu nhà máy xử lý nước thải TP Vũng Tàu

28/07/2023 384 lượt xem quantri

Dù đã thi công xong nhiều hạng mục quan trọng của Dự án thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu từ cách đây một năm, xong chủ đầu tư vẫn chưa thể đưa dự án vào sử dụng vì thiếu mặt bằng để xây dựng tuyến cống chính dẫn nước về nhà máy Rạch Bà. Hàng nghìn tỷ đã đầu tư vào máy móc, thiết bị của dự án đang có nguy cơ hao mòn, lãng phí.

Dự án thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư lên đến 1.132 tỷ đồng là dự án quan trọng của địa phương, góp phần cải thiện môi trường, nhất là đáp ứng nhu cầu xử lý và thoát nước cho khu vực dân cư Nam sân bay TP Vũng Tàu. Công trình được khởi công từ tháng 9/2010 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013. Tuy nhiên do vướng mặt bằng, đến nay công trình vẫn còn dang dở.
Trễ tiến độ 2 năm
Dự án “Thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu” do Cty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BUSADCO) làm chủ đầu tư, sử dụng vốn ODA Cộng hòa Pháp và vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Theo kế hoạch, Dự án thi công trong vòng 3 năm (2010-2013) với nhiều hạng mục quan trọng như xây dựng 28 km đường ống các loại; 51 giếng tách dòng; 7 trạm bơm nước thải; xây dựng 1 nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất 22.000 m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư của dự án 1.132 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ phát triển (ODA) của Chính phủ Cộng hòa Pháp là 458,6 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của ngân sách tỉnh.
Ông Nguyễn Võ Khoa – Phó TGĐ BUSADCO cho biết: “Cách nay 1 năm, Busaco đã thi công xong nhiều hạng mục quan trọng của dự án như: Nhà máy xử lý nước thải Rạch Bà; 7 trạm bơm nước thải (Rạch Bà, Bàu Trũng, Bàu Sen 2, Bàu Sen 1, Bến Đình, Bãi Trước, Bãi Dâu); hệ thống đường ống 25.220,8m. Hiện nay, vướng mắc chính của dự án nằm ở mặt bằng để xây dựng tuyến cống chính dẫn nước về nhà máy Rạch Bà. Sự chậm trễ này khiến Nhà máy làm xong phải đắp chiếu, máy móc dễ bị hư hỏng. Đó là chưa kể, chậm trễ trong triển khai một dự án có vốn vay ODA đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh”.
Được biết, suốt thời gian qua Tham tán kinh tế Đại sứ quán Pháp đã 4 lần gửi văn bản đến lãnh đạo tỉnh để thúc đẩy tiến độ về GPMB. Gần đây nhất, ông Michel Drobniak, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Pháp trong văn bản gửi UBND tỉnh BR-VT đã tiếp tục đề cập đến việc chậm tiến độ của dự án và mong muốn nhận được thông tin cụ thể về công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng của dự án này.
Thực tế, toàn bộ diện tích mặt bằng của các hộ chỉ ảnh hưởng đến khoảng hơn 300m tuyến cống chính dẫn nước thải về nhà máy xử lý Rạch Bà. Chủ đầu tư cho biết, nếu có mặt bằng, việc thi công có thể hoàn thành trong vòng 1 tháng.
Sẽ cưỡng chế, nếu cần

Sự chậm trễ trong GPMB khiến nhà máy làm xong phải đắp chiếu, máy móc dễ bị hư hỏng. Đồng thời, chậm trễ trong triển khai một dự án có vốn vay ODA đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Ông Vũ Văn Quang – cán bộ phụ trách công tác GPMB dự án “Thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu” cho biết, ách tắc lớn nhất về mặt bằng tại thời điểm này là do vướng 9 hộ gia đình, đơn vị thuộc địa bàn phường 11, phường 8, Nguyễn An Ninh và phường Thắng Tam.
Theo ông Quang, qua rà soát cho thấy các cơ quan chức năng của TP đã thực hiện thủ tục thu hồi đất và bồi thường theo đúng quy định. Vì vậy Trung tâm tuyên truyền, vận động và giải thích để các hộ dân bàn giao mặt bằng; tuy nhiên đến nay vẫn chưa đạt được kết quả.
Trước khó khăn của chủ đầu tư, vừa qua, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu đã có văn bản kiến nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo Phòng TN-MT tham mưu ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ ở khu vực phường 11 và Nguyễn An Ninh. Đồng thời đề nghị UBND TP Vũng Tàu sớm tổ chức cuộc họp để xem xét kiến nghị bồi thường đất của 6 hộ thuộc phường Thắng Tam.
Hiện tại, TP  Vũng Tàu chưa có một nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung. Vì vậy, việc sớm hoàn thành dự án “Thu gom, xử lý và thoát nước TP Vũng Tàu” không chỉ phục vụ nhu cầu thu gom, xử lý và thoát nước cho TP Vũng Tàu, mà còn góp phần bảo vệ môi trường đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
P.Minh
Dddn.com.vn

28/07/2023 384 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm