Nghệ An: Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt ở hào Thành Cổ Vinh

08/06/2023 203 lượt xem quantri

Theo thông tin từ Phòng TN&MT TP. Vinh, sau sự việc cá chết hàng loạt nổi trắng Hào Thành Cổ Vinh các cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác nhận nguyên nhân ban đầu khiến cá chết là do ô nhiễm nguồn nước.

Cá chết hàng loạt ở hào Thành Cổ Vinh là do ô nhiễm nguồn nước

Theo đó, theo Phòng TN&MT TP. Vinh, việc để xảy ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước là do việc thi công hào thành cổ đã xong, đang trong quá trình bàn giao và đưa vào vận hành.  Về nguyên lý, lượng nước thải sinh hoạt phải tách ra không được đổ trực tiếp vào hào thành cổ mà đưa vào hệ thống chia tách và đưa về Nhà máy xử lý nước thải Hưng Hòa của thành phố Vinh, tuy nhiên hiện nay đang trong quá trình vận hành để chia tách. Bên cạnh đó, do thời gian qua thời tiết khô hanh, không có mưa lớn nên mực nước trong hào thành cổ Vinh không được lưu thông, bị tích tụ lâu ngày nên cạn dần, vì vậy cá thiếu ôxy dẫn tới tình trạng cá chết.

Thành cổ Vinh là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, là điểm đến của du khách mỗi khi đến với Nghệ An. Bởi vậy, từ sự việc cá chết hàng loạt, chính quyền thành phố Vinh rất quan tâm tìm giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm nước trên tuyến kênh này. Hiện thành phố Vinh cũng đang chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục xử lý cá chết và đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại hào thành cổ để sớm đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động các hộ dân sống xung quanh hào thành cổ nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Báo TN&MT

08/06/2023 203 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm