Nghệ An: dân tối nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

01/08/2023 276 lượt xem quantri

Theo phản ánh của người dân, từ khi nhà máy chế biến gỗ Nghệ An chính thức đi vào hoạt động, cuộc sống của hàng trăm người dân xóm Bình Minh (xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hoạt động xả nước thải, khói bụi ra môi trường.

Như dồn nén từ lâu, khi thấy phóng viên tới, bà Nguyễn Thị Tự (SN 1952, xóm Bình Minh) liền tập hợp các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng nặng nhất để cùng “tố” Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến đời sống người dân “sống dở, chết dở” suốt thời gian từ khi mới hoạt động cho đến nay.

Trong đơn gửi Báo Dân trí cũng như phản ánh của bà Tự (nhà cách nhà máy chưa đầy 15m), thì gia đình bà ở sát ngay phía sau nhà máy, bao nhiêu năm nay đều sử dụng nguồn nước ngầm không hề hấn gì. Tuy nhiên, chỉ sau khi Nhà máy đi vào hoạt động được một thời gian, không biết do nguồn cơn nào mà nước trong các giếng đào bỗng dưng đổi sang màu vàng đục, có mùi hôi, khét và thường có lớp váng bụi nổi phía trên mặt nước.

Còn ở bể chứa nước mưa, tuy màu nước vẫn trong nhưng khi đưa mũi ngửi thì nghe mùi rất khét và có cặn bẩn lắng phía dưới.

Chưa dừng ở việc nước “bẩn”, bà Tự còn cho biết thêm: ngoài nước có mùi khét và chuyển màu thì khói bụi từ các ống khói của nhà máy còn theo gió thổi bay khắp nơi.

Đơn tố cáo của người dân gửi đến PV Dân trí

Từ khi nhà máy hoạt động, ống khói của nhà máy liên tục xả khói bụi khiến cả bầu trời mù mịt. Có những hôm, có đến 5, 6 ống khói được xả cùng một lúc. Mỗi lần như thế, cả bầu trời mù mịt, cứ như thể có trận lốc xoáy đi qua cuốn bụi đất bay đi khắp nơi. Khói bụi và mùi từ phía nhà máy khiến mọi người cảm thấy khó thở, tức ngực.

Chung nỗi niềm với bà Tự, chị Thái Thị Hòa (47 tuổi, nhà ngay cạnh nhà máy) bức xúc: bà con xóm này không chỉ có bức xúc về khói bụi và nước thải của nhà máy mà còn nhiều thứ khác. Đơn cử như con đường liên thôn của bà con xóm Bình Minh vốn nằm trên đất của Nhà máy, sau xây dựng, con đường biến mất. Nhưng cho đến nay, nhà máy vẫn chưa hoàn trả lại đường cho bà con.

Trong khi đó, nói về sự việc xả “trộm” nước thải ra khu vực vườn cây của người dân, chị Hòa kể: “Mới mấy hôm trước, bên Nhà máy cho máy bơm hút nước thải trong nhà máy xả ra vườn keo của dân. Mấy đứa trẻ đi chăn trâu thấy có dòng nước đen sì, đặc quánh kèm theo mùi khét, chảy lênh láng trên vườn keo ở gần nhà máy mà về mách lại. Chúng tôi báo cáo lên chính quyền xã và đã có đoàn công an về xác minh nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời cho bà con. Nếu em muốn biết thì giờ lên đó chắc vẫn còn dấu nước thải đọng lại”.

Còn theo quan sát của phóng viên tại vườn keo – nơi được cho Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An đã xả “trộm” nước thải. Sau gần 1 tuần kể từ ngày người dân phát hiện, lớp cỏ thảm có hiện tượng bị chết khô, lớp đất ngấm nước thải chuyển sang màu đen trong khi mùi khét vẫn còn xộc lên mũi rất khó chịu.

Liên quan đến việc xả nước thải, khảo sát quanh khu nhà máy, phóng viên còn ghi nhận được nhiều khu vực có nước màu đen như tại cống nước ngay trước cổng vào nhà máy, mương nước phía hàng rào giáp ranh với vườn keo của bà con, khu bể chứa nước thải, (nằm cạnh nhà bà Tự – nơi được người dân cho là sẽ trực tiếp chảy xuống hồ nuôi cá của gia đình ông Trương Văn Trí).

Qua tìm hiểu, được biết hồ nuôi cá của gia đình ông Trương Văn Trí cũng đã từng xảy ra hiện tượng cá, vịt chết và nước chuyển sang màu đen ở ngay khu vực cống tiếp nhận nước thải từ nhà máy chảy xuống – cống thải vốn được phía nhà máy đã cam đoan về độ an toàn đối với các sinh vật thủy sinh.

Bà Dương Thị Hằng (48 tuổi, vợ ông Trí) cho biết: gia đình bà thầu hồ Khe Bãi để chăn nuôi cá và vịt đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ có hiện tượng cá và vịt bị chết cả. Chỉ từ khi nước từ cống thải phía trên nhà máy được xây dựng và cho xả xuống hồ, nhiều lần cá và vịt trong hồ bỗng lăn ra chết hết khiến bà không dám tái đàn chăn nuôi. Song, đến hiện tại, vì chờ câu trả lời của nhà máy mà bà vẫn chưa viết đơn khiếu nại lên chính quyền.

“Ở khu vực cửa cống tiếp nhận nước trên nhà máy xuống đã có hiện tượng cá chết. Đơn cử là hồi tháng 10/2016, đàn vịt và cá của gia đình bị chết với số lượng nhiều. Mức thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Sang năm 2017, sau khi khôi phục đàn thì tiếp tục xảy ra hiện tượng này. Đến nay, mặc dù gia đình rất muốn tái đàn nhưng vì sợ cá, vịt lại tiếp tục bị chết nên tôi không dám tiếp tục đầu tư”, bà Hằng cho biết.

Cũng theo những hộ dân gần nhà máy, việc xả nước thải của nhà máy chỉ diễn ra vào buổi đêm hoặc lợi dụng khi trời gần mưa. Tuy nhiên, sau khi bị người dân phản ánh quá nhiều, phía nhà máy đã hạn chế xả xuống hồ nước mà thay vào đó là đào các rãnh đất sâu trong khu vực nhà máy để xả nước thải cho ngấm xuống lòng đất?. Còn thời gian xả bụi khói thì chỉ thi thoảng và thời gian không lâu nhưng mỗi lần xả như thế là cả bầu trời mù mịt bụi khói.

Trao đổi qua điện thoại về vấn đề Nhà máy xả thải nước và khỏi bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực nhà máy chế biến gỗ Nghệ An – ông Đậu Khắc Long – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội thừa nhận sự việc và cho rằng việc người dân làm đơn, phản ánh tình trạng ô nhiễm xảy ra là có thật.

Ông Long cho biết: Vừa qua, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về vấn đề này, chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện và khẩn trương thành lập đoàn công tác xuống nhà máy để kiểm tra. Hiện chúng tôi đã có yêu cầu nhà máy dừng việc xả nước thải xuống khu vực hồ nuôi cá của người dân cũng như nhanh chóng có phương án khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, theo người dân địa phương, đến ngày 4/4, phía nhà máy vẫn tiếp tục xả thải khói bụi, còn nước thải vẫn tiếp tục được thải ra cống và có màu đen, đặc hơn mấy hôm trước. Còn việc xã và đoàn thanh tra về làm việc tại nhà máy thì không ai thấy cả?

Trong quá trình thu thập thông tin, mặc dù chưa vào trong địa phận của nhà máy, song nhiều lần, bảo vệ từ trong nhà máy lao ra ngăn cản việc thu thập thông tin và chụp ảnh.

Cột khói thải từ phía nhà máy chế biến gỗ Nghệ AnSau khi nhà máy đi vào hoạt động, nước giếng nhà bà Tự bỗng chuyển sang màu vàng đục có mùi khét và váng bụi

Một cửa cống thải của nhà máy


Nhà máy đã cho máy đào đất trong khuôn viên để xả thải hòng tránh sự phản đối của người dân sau kh bị phát hiện


Từ sau khi nhà máy xả thải, nước chuyển sang màu đen đục, không ai dám sử dụng


Cận cảnh khu vực vườn keo – nơi được cho là đã bị nhà máy xả trộm

(Nguồn: Theo dantri.com)

01/08/2023 276 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm