Môi trường: Ngành không thể thiếu trong thời đại công nghiệp

01/05/2023 292 lượt xem quantri

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đem lại nhiều lợi ích, thể hiện qua sự tăng trưởng kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển này chính là vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy, trong những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao trực tiếp tham gia giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta rất lớn và ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh đó, ngành kỹ thuật môi trường đã và đang tạo ra sức hút đặc biệt với các thí sinh.

Vì sao ngành kỹ thuật môi trường lại “hút” thí sinh?

Môi trường gắn bó mật thiết với sự sống còn của con người. Tuy nhiên, các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách không hợp lý của con người đã gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như: ô nhiễm không khí, đất, nước, gia tăng thiên tai, biến đổi khí hậu… Năm 2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2012 – 2020. Theo đó, trong giai đoạn 2012-2015, ngành môi trường cần 45.000 nhân lực. Giai đoạn 2016 – 2020, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, nhu cầu nhân lực có trình độ cao của ngành này là rất lớn (tăng tỉ lệ có trình độ đại học trở lên từ mức 70% lên đến 90%). Đây chính là lý do khiến ngành kỹ thuật môi trường có sức hút đặc biệt với nhiều người trong những năm gần đây.
Nắm được thời cơ ấy nên ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Tỉnh (cựu sinh viên lớp Kỹ thuật môi trường – K53, Trường ĐHBK Hà Nội) đã đăng ký dự thi vào ngành kỹ thuật môi trường. Tỉnh chia sẻ: “Em chọn ngành kỹ thuật môi trường làm sự nghiệp tương lai cho mình, bởi đây là một lĩnh vực mới, nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn nên sẽ có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường”. Với sự lựa chọn đúng đắn cùng nỗ lực và cố gắng của bản thân nên ngay khi ra trường, Tỉnh đã nhanh chóng tìm được công việc đúng chuyên ngành với thu nhập khá tại Công ty cổ phần Westerntech Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

Ngành kỹ thuật môi trường tại ĐHBK Hà Nội

Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (KH&CNMT), Trường ĐHBK Hà Nội là một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật môi trường. Hiện nay, ngoài Trường ĐHBK Hà Nội, có rất nhiều cơ sở khác cũng đào tạo ngành kỹ thuật môi trường. Mặc dù vậy, Viện KH&CNMT vẫn luôn được xã hội đánh giá là một cơ sở đào tạo hàng đầu của cả nước về ngành kỹ thuật môi trường. Viện đào tạo ngành kỹ thuật môi trường cho tất cả các trình độ từ đại học (kỹ sư/cử nhân) đến sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ). Trong đó, đối với trình độ kỹ sư, Viện có hai chuyên ngành: Công nghệ môi trường và Quản lý môi trường.

Sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm
Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật môi trường có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường như: Bộ Tài nguyên và Môi trường; Vụ/Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường của các Bộ/Ngành khác; Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh/thành phố; Phòng Tài nguyên và Môi trường của các quận/huyện, Ban quản lý các khu công nghiệp… Các viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng cũng là nơi thu hút nhiều sinh viên ngành kỹ thuật môi trường của Trường ĐHBK Hà Nội về làm việc. Ngoài ra, sinh viên ngành này có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty trong và ngoài nước; hoặc các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các tổ chức quốc tế có liên quan đến môi trường như SIDA, WHO, ADB… hay có thể học lên ở các bậc cao hơn ở các trường đại học trong và ngoài nước. Ngoài ra, nhiều sinh viên ngành kỹ thuật môi trường còn thành lập doanh nghiệp tư nhân hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xử lý môi trường rất thành công và có uy tín trên thị trường.

Nhằm giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng thực tế, bên cạnh chương trình giảng dạy trên lớp, sinh viên ngành kỹ thuật môi trường còn được thực hành tại các phòng thí nghiệm, tham gia thực tập tại các nhà máy, doanh nghiệp, các cơ sở xử lý chất thải… Sinh viên còn được tham gia các buổi hội thảo khoa học, tọa đàm với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường; hoặc được tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học của các thầy cô. Bên cạnh đó, Viện KH&CNMT còn thường xuyên phối hợp với nhiều cơ quan, doanh nghiệp để tổ chức các buổi giới thiệu ngành nghề, tuyển dụng, hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Đặc biệt, để khuyến khích, động viên việc học tập, các sinh viên có thành tích cao được nhận học bổng do các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường tài trợ. Ngoài ra, Viện còn có chương trao đổi sinh viên với một số trường đại học ở nước ngoài như Đại học Kyoto (Nhật Bản), Đại học Khoa học Ứng dụng Basel (Thụy Sỹ)…
Đánh giá về cơ hội việc làm cũng như tiềm năng phát triển của ngành kỹ thuật môi trường, PGS Nghiêm Trung Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường cho biết: “Với xu hướng phát triển như hiện nay thì cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật môi trường là rất lớn”.
Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, Công ty Cổ phần Westerntech Việt Nam là nơi lựa chọn của rất nhiều sinh viên ngành kỹ thuật môi trường.
Ngành kỹ thuật môi trường đã và đang góp phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp thì triển vọng của ngành kỹ thuật môi trường là rất lớn. Do đó, các kỹ sư kỹ thuật môi trường có niềm đam mê, yêu thích với nghề không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà còn có nhiều cơ hội phát triển rất tiềm năng trong tương lai.
Theo V.T
THAM KHẢO CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI ĐÂY:
Westerntech VN tuyển dụng Kỹ sư Cấp thoát nước
W
esterntech VN tuyển dụng Chuyên viên SEO
W
esterntech VN tuyển dụng Công nhân Cơ khí

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0967 608 585.

—————————-💧💧💧—–—————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN WESTERNTECH VIỆT NAM

🏢 Tầng 12, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
☎️ +84 2466 638 759
📧 info@westerntechvn.com

🌐 http://www.westerntechvn.com

01/05/2023 292 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm