Làng Trung Sơn : Nỗi lo Ung thư

30/07/2023 207 lượt xem quantri

Sống trong vùng quy hoạch treo hơn 10 năm nay, người dân ở thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng không chỉ thiếu đất sản xuất, không có việc làm mà hơn 200 hộ dân nơi đây còn phải thấp thỏm lo sợ vì tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Trong vòng mấy năm gần đây, đã có 13 người trong thôn mắc bệnh ung thư và chết vì căn bệnh hiểm nghèo.

Trong vòng 1 tháng nay, tại thôn Trung Sơn đã có 2 người chết vì bệnh ung thư, số người mắc căn bệnh này cũng đang tăng lên, khiến người dân trong thôn hết sức hoang mang. Chị Nguyễn Thị Hường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trung Sơn bộc bạch: Sợ mắc bệnh, thanh niên trong thôn lần lượt bỏ xứ đi làm ăn xa. Nhiều gia đình có ý định bán nhà đi nơi khác sinh sống nhưng ngặt nỗi khu vực này nằm trong vùng quy hoạch nên không thể mua bán, chuyển nhượng. Trong khi đó, mức độ ô nhiễm môi trường tại đây ngày càng nghiêm trọng. Ngày ngày, nước thải, rác thải từ các nhà máy, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hòa Khánh vô tư xả ra môi trường. Mỗi khi mưa xuống, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối tràn vào nhà, ngập đến cả mét. Còn mùa nắng, nhà nào cũng đều đóng kín cửa, đi ngủ phải mang khẩu trang.

Chị Nguyễn Thị Hường cho hay, nhiều chị em trong thôn bị mắc các bệnh da liễu và viêm nhiễm phụ khoa do thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm; nhiều người đau ốm không dám đi khám bệnh sợ phát hiện ra bệnh nan y: “Môi trường ảnh hưởng đến không khí là gây ra bệnh. Năm nào cũng có người chết vì ung thư, người bị phổi, người bị gan, dân ở đây rất hoang mang. Dân ở đây mong muốn nếu không cho bà con đi thì phải xử lý nước thải cho trong sạch, không khí trong lành; còn nếu mà quyết định giải tỏa thì làm sớm cho dân an cư mới lập nghiệp được”.

Ông Hà Thúc Vinh, Trưởng thôn Trung Sơn cho biết: trong thôn có 200 hộ nằm trong vùng quy hoạch treo hơn 10 năm nay, đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, diện tích còn lại cũng không thể gieo trồng vì bị ô nhiễm nước thải của Khu công nghiệp Hòa Khánh. Không nghề nghiệp ổn định, bệnh tật rình rập ngày đêm khiến bà con hết sức lo lắng. Từ đầu tháng 2 đến nay, 5 người trong thôn phát hiện mắc bệnh ung thư, 2 người đã chết. Chỉ mấy năm gần đây, 13 người trong thôn đã mắc và tử vong vì bệnh ung thư gan, phổi, vòm họng…; nhiều người chết ở tuổi trung niên.

Ông Hà Thúc Vinh than thở, địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng và chính quyền thành phố, nhiều đoàn về tận nơi kiểm tra nhưng mọi việc đâu vẫn vào đấy: “Hiện nay là khu giải tỏa rồi, bị ô nhiễm rồi. Bây giờ đất thu hồi hết, cây lúa trồng chết, con cá diếc, cá rô, cá gì cũng chết hết. 3 năm nay, tôi đề nghị dọn mương nước thải này nhưng đến bây giờ vẫn chưa dọn. Bây giờ ra là thấy nước đen thui. Khói bụi của các Nhà máy DaNa Ý, Thái Bình Dương, các khu công nghiệp thải ra, hít vào là bị phổi”.

Trước những bức xúc, lo lắng của người dân, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã xuống kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực này. Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo xử lý nước thải tại khu công nghiệp Hòa Khánh và các dự án lân cận; đồng thời giao UBND huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Thành phố yêu cầu là tập trung giải tỏa dứt điểm trong quý 2/2015. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của thành phố, chúng tôi sẽ mời các đơn vị liên quan họp triển khai. Chúng tôi cũng đề nghị Sở Y tế với chức trách của mình tổ chức khám bệnh sàng lọc, xác định nguyên nhân”.

Trong khi chờ đợi chính quyền và ngành chức năng thành phố Đà Nẵng giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường thì từng ngày, từng giờ, bà con ở thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vẫn còn mãi ám ảnh nỗi lo căn bệnh ung thư.

30/07/2023 207 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm