Khi chưa đạt tiêu chuẩn môi trường phải dừng ngay dự án – Bài toán cho doanh nghiệp xử lý nước thải

18/06/2023 165 lượt xem quantri

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: ‘Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường’.

“Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong từng nhà máy, tùy theo mức độ xả thải, phải có hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Trong từng khu công nghiệp, phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng yêu cầu, việc giám sát môi trường, xả thải theo đúng các quy định của luật, thông lệ quốc tế, phải nghiệm thu kết quả xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường và giao Bộ TN-MT chủ trì thành lập hội đồng nghiệm thu cấp bộ hoặc cấp nhà nước, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước để đánh giá một cách khách quan, khoa học, chính xác. “Dù chậm một chút nhưng đảm bảo chắc chắn, bền vững. Kiên quyết lấy môi trường là yêu cầu bắt buộc cho hoạt động của các nhà máy. Nếu không đạt các tiêu chuẩn môi trường, phải yêu cầu dừng lại để hoàn thiện”, Phó thủ tướng chỉ đạo. Về việc lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ TN-MT nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan của tỉnh để tổ chức thực hiện, yêu cầu các trạm quan trắc này phải được nối mạng 24/24 giờ với cơ quan quản lý nhà nước. Việc lắp đặt trạm quan trắc phải được thực hiện tại tất cả các cơ sở có xả thải ra môi trường, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai.

Theo đại diện khu kinh tế Nghi Sơn, hiện vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, trong khi đó để đầu tư vào hạng mục này cần nguồn vốn ước tính khoảng 102 triệu USD, song việc kêu gọi nhà đầu tư rất khó khăn. Đến nay, Thanh Hóa đã phối hợp với đơn vị tư vấn của Pháp hoàn thiện các bước về hỗ trợ kỹ thuật để lập báo cáo tiền khả thi và đang kêu gọi vốn đầu tư theo hình thức PPP… Sau sự cố môi trường tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng việc xả nước thử áp, súc rửa đường ống; đồng thời yêu cầu nhà thầu báo cáo Bộ TN-MT xem xét, chấp thuận trước khi xả thải.

Nguồn tin: moitruongvn.org

18/06/2023 165 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm