Khánh thành Hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất “CHEMILES”

08/06/2023 244 lượt xem quantri

Ngày 29/06/2016, tại Nhà máy nước Tương Mai, Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Hệ thống công nghệ “CHEMILES” do Công ty Nagaoka International Coorporation (Nhật Bản) triển khai thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA. Tổng số tiền tài trợ dự án là gần 1 triệu USD.

Công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất CHEMILES của Công ty Nagaoka có khả năng xử lý đồng thời Sắt, Mangan, Asen, Amoni, bằng phương pháp oxy hóa, làm thoáng hiệu suất cao, kết hợp với lọc cao tải (17m/giờ), nơi diễn ra đồng thời quá trình xử lý hóa – lý và lọc sinh học. Tùy theo yêu cầu, nước sau xử lý có thể tuần hoàn lại ngăn làm thoáng và cột lọc. Bể lọc được rửa bằng phương pháp rửa ngược bằng nước, kết hợp với sục rửa bề mặt có kiểm soát.

Đây là kết quả bước đầu của sự hợp tác 3 bên giữa Công ty Nagaoka, Công ty Nước sạch Hà Nội và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Hệ thống pilot CHEMILES do Công ty Nagaoka chế tạo tại Nhật Bản, được vận chuyển về Việt Nam. Sau một thời gian nghiên cứu thử nghiệm, nhóm kỹ sư, chuyên gia của Nagaoka, Trường Đại học Xây dựng và Công ty nước sạch Hà Nội đã khẩn trương tiến hành lắp đặt và đưa vào vận hành chính thức. Toàn bộ hệ thống được lập trình để vận hành tự động, với chế độ vận hành được hiệu chỉnh theo yêu cầu. Dữ liệu được tự động truyền cho nhóm nghiên cứu qua internet.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Anzo Hiroshi,đại diện cho Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA )tại Việt Nam nhấn mạnh, Hệ thống xử lý nước ngầm với ưu điểm nổi trội là không dùng hóa chất. So với các thiết bị hiện thời, hệ thống này được đánh giá là có tốc độ xử lý nhanh, chi phí vận hành thấp, thân thiện với môi trường. Qua thử nghiệm đến nay, hệ thống đã cho thấy những hiệu quả tích cực và tính ứng dụng cao tại Việt Nam.
Ông Trần Quốc Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội chia sẻ, Công ty đặc biệt quan tâm tới công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất “CHEMILES” của Công ty Nagaoka, một hướng đi tiềm năng, có nhiều ưu việt để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước ngầm đang ngày càng bức xúc ở Thủ đô Hà Nội. Việc Hà Nội lần đầu tiên áp dụng công nghệ này là cơ sở quan trọng để Công ty nước sạch Hà Nội xem xét áp dụng nhân rộng, hướng tới mục tiêu xử lý hiệu quả nước ngầm có ô nhiễm Sắt, Mangan, Amôni và một số chất ô nhiễm khác ở khu vực Hà Nội và nhiều địa phương khác, nâng cao chất lượng nước cấp phục vụ cho nhân dân Thủ đô.
Theo Đồng Thụ
08/06/2023 244 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm