Hội nghị tập huấn về thoát nước và xử lý nước thải

15/06/2023 210 lượt xem quantri

NDĐT- Ngày 15-6, tại Đà Nẵng, Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Cục HTKT) – Bộ Xây dựng (BXD) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 80/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Thoát nước và Xử lý Nước thải (Nghị định 80) và các Thông tư Hướng dẫn Thực hiện Nghị định.

Hội nghị tập huấn thu hút sự tham gia của 150 đại biểu là phó chủ tịch tỉnh, thành phố, lãnh đạo và các nhà quản lý từ các phòng ban của ủy ban, các sở xây dựng, tài chính, giao thông công chính, các công ty thoát nước và xử lý nước thải, ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, hiệp hội chuyên ngành, các trường, viện nghiên cứu, lãnh đạo và đại diện các cục vụ liên quan của BXD và Bộ Tài chính.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về nôi dung quy định quản lý thoát nước địa phương, hợp đồng quản lý vận hành giữa chủ sở hữu tài sản và đơn vị cung cấp dịch vụ, cách tính giá dịch vụ thoát nước và thu tiền dịch vụ từ người sử dụng tại các tỉnh, thành khác nhau…

Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 và thay thế cho Nghị định 88/2007/NĐ-CP về thoát nước đô thị và khu công nghiệp.

Tiến sĩ Dirk Pauschert, Giám đốc Chương trình WMP cho biết: “Sau nhiều năm hợp tác chặt chẽ và thành công với Bộ Xây dựng cùng các tỉnh, thành, chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến và góp phần vào những thành tựu và phát triển quan trọng của lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam. Nghị định 80 được coi là bước đột phá của lĩnh vực này”. Ông cho biết thêm, Nghị định đã đưa ra những nguyên tắc, khái niệm hiện đại cùng những quy định quan trọng về giá dịch vụ thoát nước, hợp đồng quản lý vận hành, đấu nối vào hệ thống thoát nước, chính sách ưu đãi đầu tư, quy định quản lý thoát nước địa phương, tái sử dụng nước mưa và nước thải, quản lý bùn thải, xử lý nước thải phi tập trung… Kết quả đáng khích lệ của khảo sát về Nghị định 80 do Cục HTKT – BXD và GIZ thực hiện gần đây chứng tỏ tác động quan trọng được mong đợi của Nghị định đối với sự phát triển bền vững và hiệu quả của lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục HTKT – BXD khẳng định: “Quy định về giá dịch vụ thoát nước trong Nghị định 80 thay cho phí thoát nước là điều khác căn bản so với Nghị định 88. Các quy định có liên quan về giá dịch vụ này bao gồm đối tượng áp dụng, nguyên tắc, phương pháp xác định, trách nhiệm lập, thẩm định và quyết định giá sử dụng dịch vụ”. Mặt khác, qua việc phải trả tiền sử dụng dịch vụ này, người dân có ý thức trong việc tiết kiệm nước và giảm thiểu xả nước thải vào hệ thống thoát nước góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời đơn vị cung cấp dịch vụ thoát nước có trách nhiệm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu người sử dụng dịch vụ – Ông nói thêm.

 

Lãnh đạo các công ty thoát nước và xử lý nước thải cho biết Nghị định 80 và hai thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định giúp từng bước lấp đầy khoảng cách giữa nguồn thu từ dịch vụ thoát nước và chi phí vận hành bảo dưỡng hệ thống. Tại Sóc Trăng hiện nay, nguồn thu từ dịch vụ này đáp ứng được 35% chi phí vận hành bảo dưỡng bao gồm chi phí khấu hao các thiết bị cơ điện.

* Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ), là tổ chức trực thuộc Nhà nước Liên Bang Đức, hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế trên toàn cầu dưới sự ủy nhiệm của CP Đức. GIZ hoạt động tích cực tại hơn 30 tỉnh và thành phố hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam.

* Hội nghị được tổ chức trong khung khổ Chương trình Hợp tác Việt-Đức về Quản lý Nước thải (WMP) do GIZ thực hiện tại Việt Nam dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ).

* Nghị định 80 và hai thông tư do BXD ban hành, bao gồm: Thông tư số 02/2015/TT-BXD, ngày 2-4-2015, hướng dẫn phương pháp định giá dịch vụ thoát nước và Thông tư số 04/2015/TT-BXD, ngày 3-4-2015, hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 80 đều đã có hiệu lực.

(Theo Thiên Hương – www.nhandan.com.vn)

15/06/2023 210 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm