Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

05/08/2023 601 lượt xem quantri

Xử lý nước thải khách sạn là điều cần thiết nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước đô thị. Nước thải khách sạn có thành phần ô nhiễm chủ yếu là chất ô nhiễm hữu cơ nên chúng tôi lựa chọn công nghệ sinh học thân thiện môi trường là phù hợp. Chúng tôi có các công nghệ mới và hiện đại như công nghệ AAO, MBBR, SBR,… giảm được diện tích 1/2 so với công nghệ truyền thống, không sử dụng hóa chất.

 

1. Hiện trạng phát sinh nước thải nhà hàng khách sạn

Ở nước ta hiện nay, nước thải nhà hàng khách sạn thông thường được xử lý thông qua hệ thống bể phốt, tuy có đạt được một số kết quả nhất định, song nhìn chung hệ thống xử lý này còn nhiều tồn tại. Khoảng 60-70% cặn bã không phân hủy được, hàm lượng các kim loại nặng và BOD còn ở mức cao, nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý được thải ra môi trường.
Các nguồn nước từ nhà tắm, máy giặt, nhà bếp được xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước công cộng đã làm cho các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của các thành phố lớn, khu dân cư bị ô nhiễm nặng.

2. Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng khách sạn

  • Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên trong nhà hàng khách sạn;
  • Nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn;
  • Nước thải phát sinh từ các phòng do khách thuê phòng sử dụng.

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Hình 2: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

4. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

– Thiết bị tách rác:  loại ra bỏ tất cả các loại rác thô có trong nước thải nhà hàng khách sạn có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau.
– Bể tách dầu mỡ: nước thải nhà hàng khách sạn phát sinh từ khu vực nhà ăn có chứa một hàm lượng dầu mỡ, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp sẽ ức chế hoạt động của các VSV trong nước. Do đó, nhiệm vụ của bể tách mỡ là tách và giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra định kỳ hút bỏ theo qui định.
– Bể điều hòa: là nơi tập trung các nguồn nước thải nhà hàng khách sạn thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).
     + Bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải nhà hàng khách sạn. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.
     + Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám.
– Bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám: bể sinh học hiếu khí bùn hoạt tính lơ lửng và dính bám là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Bể sinh học có vật liệu dính bám có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng và dạng dính bám vào lớp vật liệu đệm.
     + Các vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận ôxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Quá trình này diễn ra nhanh nhất ở giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối trên vật liệu Plasdeck và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.
    + Nước thải nhà hàng khách sạn: sau khi ra khỏi công trình đơn vị này, hàm lượng COD và BOD giảm 80-95%, đồng thời lượng bùn sinh ra cũng không nhiều như ở quá trình xử lý vi sinh bằng bùn hoạt tính lơ lửng (bể Aerotank).
– Bể lắng II:
     + Nhiệm vụ: lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.
     + Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm. Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.
     + Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước & được dẫn qua bể khử trùng.
– Bể khử trùng:
     + Nước thải nhà hàng khách sạn sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng 105 – 106 vi khuẩn trong 100ml, hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh, nhưng cũng không loại trừ một số loài vi khuẩn có khả năng gây bệnh.
     + Khi cho Chlorine vào nước, dưới tác dụng hóa chất Chlorine có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật và gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.
    + Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả: QCVN 14:2008/BTNMT (Cột B).
– Bể chứa bùn: Giữ & tách bùn lắng. Bùn sẽ định kỳ chở đi đổ bỏ hoặc chôn lấp. Phần nước sau khi tách cặn sẽ được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.
Với những hiểm họa không lường trước được khi các hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn đang hoạt động không có những biện pháp khắc phục sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Công ty chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn với những công nghệ tiên tiến và tiết kiệm chi phí cho quý doanh nghiệp.

Xem thêm:
Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt tại Việt Nam

05/08/2023 601 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm