HCM: Chuyên gia trăn trờ “Ngập nước tại ai”

11/06/2023 196 lượt xem quantri

Cử tọa đến với buổi Tọa đàm bao gồm các chuyên gia về lĩnh vực thoát nước, quản lý đô thị, hạ tầng kỹ thuật, khí tượng thủy văn,… đã cùng họp bàn làm rõ nguyên nhân và tìm hướng giải quyết cho tình trạng ngập nước hiện nay.

Không gian buổi Tọa đàm

Các cử tọa tham dự nhận hoa từ ban tổ chức

Ngập nước khi mưa lớn và triều cường là vấn đề không mới nhưng đang chuyển biến ngày một xấu hơn tại TP.HCM. Theo các chuyên gia, đây là hậu quả tổng hợp của rất nhiều nguyên nhân, trong đó, chủ yếu xuất phát từ chính mỗi người chúng ta. Nạn biến đổi khí hậu, quy hoạch đất đai, xây dựng công trình trái phép, san lấp, lấn chiếm các hệ thống tiêu thoát nước, dân số tăng nhanh và cả thói quen xả rác bừa bãi… đều là những nguyên nhân xuất phát từ chính con người được các khách mời và chuyên gia nhắc đến.

Chia sẻ về nghề nghiệp của mình tại buổi Tọa đàm, ông Vũ Thanh Phong – Công nhân Chi nhánh Thoát nước Số 5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM – trăn trở nêu thực trạng người dân xả rác bừa bãi lấp bít cửa thu nước và kênh rạch dẫn đến tình trạng ngập nghẹt.

Để giải quyết vấn đề, các khách mời và chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đáng chú ý như xử phạt nghiêm vi phạm xả rác, tuyên truyền giáo dục ý thức người dân từ môi trường học đường, quy định chặt chẽ về hệ thống thoát nước cho công trình xây dựng, tạo các hồ điều tiết ngầm kết hợp mảng xanh,… Phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM, ông Bùi Văn Trường – Trưởng phòng Quản lý Vận hành Hệ thống Thoát nước Mưa đề cập đến giải pháp lắp đặt hố ga ngăn mùi bằng van kiểu mới và phổ biến rộng rãi ứng dụng truyền tải thông tin ngập UDI Maps mà thời gian qua Công ty đã triển khai thực hiện, thu lại những thành công bước đầu. Tọa đàm đã ghi nhận và tán đồng những ý kiến trên, cho rằng đây là giải pháp khắc phục hiệu quả có thể sớm áp dụng rộng rãi tại TP.HCM.

Ông Bùi Văn Trường – Trưởng phòng Quản lý Vận hành Hệ thống Thoát nước Mưa Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM – trình bày các giải pháp

Nguồn: Phòng Quan hệ Cộng đồng

11/06/2023 196 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm