Hà Nội: đổ trộm chất thải xuống sông Lừ

16/06/2023 207 lượt xem quantri

Khoảng 15 giờ 40 phút chiều ngày 25/4/2017, tại khu vực cống Hộp, thuộc địa bàn giáp ranh giữa hai phường Phương Mai và Kim Liên (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) nhiều người dân sống ven sông Lừ thuộc Tổ dân phố số 27, phường Phương Mai phát hiện có hai đối tượng lén lút mang theo gần chục thùng nhựa tập kết tại đây. Sau đó, hai đối tượng này tiếp tục mở lắp hai thùng nhựa và đổ trực tiếp nước xuống miệng cống Hộp. Việc đổ liên tiếp hai bình có chứa nước bên trong đã gây ra hiện tượng khói bốc lên nghi ngút, cộng với mùi khét khó chịu.

Chứng kiến cụ thể sự việc, chị Đinh Thị Thu Hường – Sống tại số nhà 61, ngõ 167 Phố Phương Mai cho biết: “Thời điểm đó, khi đang trên đường trở về nhà, tôi cùng nhiều người dân quanh đây phát hiện hai đối tượng mặc trang phục giống như người buôn bán đồng nát mang rất nhiều thùng nhựa xanh trong đó chứa rất nhiều nước và đổ xuống miệng cống Hộp. Khi họ đổ tới bình thứ hai thì khói bốc lên ngút trời, kèm theo mùi khét lẹt, nhiều người dân sống xung quanh hoảng sợ vì sợ phát nổ nên hô hoán người dân chạy cách xa khu vực cống Hộp. Tranh thủ lúc nhốn nháo, hai đối tượng đổ trộm đã tìm cách trốn thoát. Tất cả người dân khi tận mắt thấy sự việc đều nghi ngờ đây là hóa chất được xả trực tiếp xuống sông Lừ” – Chị Hường nói.

Sự việc nhanh chóng được người dân của Tổ dân phố số 27, phường Phương Mai trình báo lên các cơ quan chức năng là: Tổ phó Tổ dân phố dân phố 27, phường Phương Mai; UBND phường Phương Mai; Công an phường Phương Mai; Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa.

Ông Phùng Anh Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho biết: Ngay sau khi người dân phát hiện và báo cho lực lượng chức năng UBND phường phối hợp với Công an phường, Cảnh sát môi trường quận Đống Đa ngay lập tức cử lực lượng xuống hiện trường xử lý việc xả thải nghi ngờ là đổ hóa chất trộm. Tuy nhiên, vì người dân sau khi báo lực lượng chức năng lại không giữ lại các đối tượng xả thải nên quá trình điều tra, truy tìm thủ phạm gặp khó khăn. Vì vậy, theo ông Minh trước mắt lực lượng chức năng của quận và phường sẽ tiến hành lập biên bản, sau đó thông báo cho Xí nghiệp môi trường đô thị quận Đống Đa đến để thu dọn và tổ chức tiêu hủy, đảm bảo an toàn về môi trường cho người dân sống xung quanh.

Hành vi bị nghi ngờ là xả thải trộm xuống sông Lừ, hiện đang được các cơ quan chức năng quận Đống Đa điều tra làm rõ.

(Nguồn: Theo baotainguyenmoitruong)

16/06/2023 207 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm