Hà Nam: Đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường

03/07/2023 224 lượt xem quantri

Quan sát thực tế tại bãi rác tập trung thôn Thử Hòa, chúng tôi thấy, có đủ các loại rác như túi nylon, chai lọ nhựa, đồ dùng gia đình bỏ đi đều tập trung về đây chất thành đống để đốt. Sau mỗi lần đốt, ngọn lửa cháy cao đến vài mét và mùi nhựa, nylon cháy, bốc mùi khét lẹt. Ông Đào Xuân Thanh, Trưởng thôn Thử Hòa cho biết: Tình trạng đốt rác gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Việc đốt rác bắt đầu từ khi Công ty cổ phần môi trường Ba An ngừng thu gom rác từ tháng 6/2016. Quy hoạch bãi rác của thôn chỉ có 200m2 nên không thể chôn lấp. Vì vậy, hằng tuần địa phương phải thuê nhân công đốt rác để lấy diện tích đổ rác mới.

Tại bãi rác tập trung ở xóm 3, xã Văn Xá (Kim Bảng), rác đổ không đúng vị trí mà vứt bừa bãi xung quanh, thậm chí tràn cả xuống kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thịnh, một người dân trong thôn cho biết: Tình trạng đốt rác tại bãi rác này đã diễn ra nhiều tháng nay. Vài tháng trước, nhân viên thu gom rác thường đốt về đêm, nhưng thời gian gần đây, họ đốt cả ban ngày. Nhiều hộ dân sinh sống gần đây phải đóng cửa suốt cả ngày vì không thể chịu nổi mùi khét từ việc đốt rác.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng đốt rác thải tràn lan tại bãi rác tập trung ở khu vực nông thôn thời gian qua diễn ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do Công ty cổ phần môi trường Ba An ngừng việc vận chuyển mang đi xử lý từ tháng 6/2016. Khắc phục tình trạng này, các huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở tiến hành chôn lấp theo quy trình. Tuy nhiên, hầu hết các bãi rác tập trung của thôn, xóm chỉ có diện tích khoảng 500m2, bãi rác tập trung của xã khoảng 1.000m2 nên khi thực hiện chôn lấp nhanh chóng bị quá tải. Trong khi đó, nguồn kinh phí dành cho việc chôn lấp lại tốn kém, vì vậy một số địa phương đã chọn giải pháp là tiến hành đốt trực tiếp.

Khắc phục tình trạng đốt rác tràn lan tại các bãi rác tập trung ở khu vực nông thôn, thiết nghĩ các công ty thu gom rác thải sớm thực hiện việc thu gom hết lượng rác thải để mang đi xử lý. Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; hướng dẫn người dân tiến hành phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình nhằm giảm lượng rác tại các bãi rác tập trung.

(Nguồn: Theo baohanam)

03/07/2023 224 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm