Hà Nam – Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm

09/06/2023 221 lượt xem quantri

          Bãi rác lộ thiên khổng lồ của công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, đóng tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Từ dân đến doanh nghiệp đều bức xúc vì công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), hàng ngày, người dân nơi đây phải hứng chịu mùi xú uế, hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, đóng tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Mặc dù nhiều lần kiến nghị lên địa phương, nhưng tỉnh trạng ô nhiễm trên vẫn không được giải quyết khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Không chỉ người dân của 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), phải hứng chịu cảnh ô nhiễm, ngay cả những doanh nghiệp nước ngoài đang làm việc quanh Khu công nghiệp Đồng Văn II cũng phải liên tục “kêu trời” vì ô nhiễm từ bãi rác phía công ty này.

Người dân cho biết, trước kia khi nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa mới đi vào hoạt động thì thấy bình thường. Nhưng một năm trở lại đây không biết lượng rác ở đâu đổ về nhà máy rác Duy Minh ngày một nhiều và chất thành một bãi rác lộ thiên khổng lồ.

Cứ mỗi khi trời mưa bãi rác lộ thiên này không được phủ bạt, nước thải đen ngòm chảy ra kênh mương, khi lấy nước nuôi cá thì cá chết. Không những thế nhà máy rác còn cho máy xúc đào bới rác lên làm mùi hôi thối bốc lên, dân không thể chịu được.

Theo ông Vũ Văn Bang người dân xã Châu Can bức xúc cho biết: “Gần 1 năm trở lại đây, ngày nào chúng tôi cũng bị “tấn công” bởi mùi hôi thối từ bãi rác của công ty Tâm Sinh Nghĩa. Mỗi khi có gió Đông nam thổi ngược lên thì hơn 40 hộ dân chúng tôi bắt buộc phải đóng cửa kín mít, vì mùi hôi thối quá nồng nặc. Đã nhiều lần dân chúng tôi kiến nghị lên xã, lên huyện nhưng khổ nỗi nhà máy đó không đóng trên địa bàn nên khó xử lý”.

Không chỉ người dân bị ảnh hưởng, nhiều công ty nước ngoài tại Khu công nghiệp Đồng Văn II phải liên tục đánh công văn yêu cầu hỗ trợ từ phía Ban quản lý Khu công nghiệp vì bãi rác hôi thối từ công ty Tâm Sinh Nghĩa.

Nhiều lần kiến nghị nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết

Theo chị Nguyễn Thị Lan, người dân xã Duy Minh cho biết: “Đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, bãi rác vẫn mùi hôi thối ngày càng nặng, trong khi người dân chúng tôi thì phải tập sống chung với rác thải và mùi hôi thối”.

Về phía Ban quản lý Khu công nghiệp Đồng Văn II cho biết, đơn vị này đã nhận được phản ánh của các nhà đầu tư nước ngoài từ nhiều năm nay, đặc biệt trong thời gian vừa qua các nhà đầu tư ở đây rất bức xúc vì mùi hôi thối, khói bụi từ nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa gây ra ảnh hưởng rất lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Phía Ban quản lý đã kiến nghị đến Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh, các cơ quan đã họp bàn rất nhiều lần nhưng sự việc này vẫn chưa được giải quyết. Chính điều này gây lên bức xúc cho các nhà đầu tư và người dân xung quanh nhà máy.

Do tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nên UBND huyện Phú Xuyên ra văn bản số 1190/UBND-TNMT ngày 31 tháng 8 năm 2016 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam về việc đề nghị kiểm tra đối với nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt này xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Châu Can.

Về phía Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp liên tục phản ánh về mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải, phía Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã làm việc với Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và yêu cầu công ty có biện pháp xử lý để không gây ra tình trạng trên.

Tuy nhiên, việc xử lý của công ty chưa đảm bảo, do lượng rác ứ đọng lâu ngày không xử lý hết. Nên phía Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Hà Nam về sự việc trên.

Ngày 30/11/2016 UBND tỉnh Hà Nam cũng đã có văn bản số 2871/UBND-NN-TNMT, giao Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh kiểm tra hướng dẫn giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại nhà máy rác thải Duy Minh. Nhưng đến nay, tỉnh trạng ô nhiễm từ bãi rác của khổng lồ của công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa được giải quyết triệt để.

(Nguồn: Theo Dân trí )

09/06/2023 221 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm