Giải pháp xử lý thứ 4

06/06/2023 230 lượt xem quantri

– Các chất ô nhiễm ở nồng độ thấp – thách thức của xã hội
– Giai đoạn xử lý thứ 4 của các nhà máy xử lý nước thải – biện pháp cuối cùng của đường ống
– Oxy hóa và hấp phụ như một giải pháp để loại bỏ các chất ô nhiễm ở nồng độ thấp.
– Các giải pháp của HUBER sẽ đảm bảo chất lượng nước mặt đủ tiêu chuẩn trong thời gian dài.

Việc sử dụng nhiều dược phẩm, các hóa chất công nghiệp và hoocmon sẽ làm tăng sự ô nhiễm trong nước. Các chất có trong nước mặt có nồng độ rất nhỏ từ µg/l đến ng/l nên chúng được gọi là hàm lượng vết hoặc các chất vi lượng. Do sự tiến bộ về nghiên cứu trong việc cải tiến các phương pháp phân tích, ngày nay các chât này có thể xác định được cả về số lượng và chất lượng. Để duy trì trạng thái hóa học tốt của nước mặt trong tương lai, các chất ô nhiễm sinh học này phải được loại bỏ ở mức độ lớn nhất từ nguồn nước nguồn.

Nhiều chất khác nhau được đưa vào nhiều điểm trên hệ thống cống (gọi là nguồn khuếch tán). Tại đầu vào của nhà máy xử lý nước thải, nồng độ các chất này sẽ tăng cao. Việc sử dụng giai đoạn xử lý thứ 4 có thể giúp nhà máy hợp lý hóa về cả mặt kỹ thuật lẫn tài chính.

Chúng ta có thể loại bỏ bằng cách sử dụng bột than hoạt tính hoặc nghiền nhỏ như hạt. Với cả hai dạng này, các chất có thể được loại bỏ khỏi nước thải bằng cách hấp thụ trên bề mặt của than hoạt tính và có thể dễ dàng tách ra khỏi nước thải.

Hoàn toàn có thể tăng hiệu quả xử lý bằng cách kết hợp bộ lọc HUBER Active Carbon Filter CONTIFLOW® GAK hoặc một HUBER Sandfilter

Phân loại các giải pháp của HUBER theo loại nước thải và ứng dung
– Lọc carbon hữu cơ: HUBER Active Carbon Filter CONTIFLOW® GAK
– Ozon hóa + lọc carbon hữu cơ dạng hạt
– Lọc cát + lọc carbon hữu cơ dạng hạt.

Lọc carbon hữu cơ dạng hạt

HUBER ACTIVE CARBON FILTER CONTIFLOW® GAK

Bộ lọc này cho phép loại bỏ các tạp chất nhỏ khỏi dòng nước thải. Hệ thống sử dụng than hoạt tính dạng hạt và được lắp đặt tại hạ nguồn của máy làm sạch thứ cấp. Điều quan trọng là bộ lọc không gây ảnh hưởng đến các hệ thống kỹ thuật quy trình hiện tại của nhà máy xử lý và có thể tối ưu hóa bằng cách thêm một bộ lọc cát hoặc một máy ozon hóa ở thượng nguồn.

Là một bộ lọc dòng chảy sâu, đạt được hiệu quả cao mà không cần tắt máy để sử dụng cho quá trình rửa ngược lại.

Khi dòng chảy đi qua lớp than hoạt tính, các hạt sẽ được lưu giữ lại trong lớp lọc và các tạp chất sẽ được hấp thụ lên bề mặt trong của than hoạt tính. Yếu tố quyết định của quá trình thứ 2 là thời gian dòng chảy tiếp xúc với than hoạt tính. Dòng nước sạch sau khi lọc sẽ được đưa ra ngoài, các chất cần loại bỏ sẽ lắng xuống dưới đáy đi vào ống dẫn không khí nằm ở giữa bộ lọc. Hỗn hợp sau đó được đưa tới máy rửa than hoạt tính để loại bỏ các chất rắn bám trên bề mặt.

Ozon hóa + lọc carbon hữu cơ dạng hạt

Khi tiếp xúc với ozon các chất vi lượng hoặc các chất tương tự chứa trong nước thải thường được khoáng hóa hoàn toàn vào nước và carbon dioxide. Các chất này chỉ được phân chia thành cac sản phẩm biến đổi chứ chưa thể xác định được. Giống như các chất gây ô nhiễm ở nồng độ thấp, các chất này cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn tiếp nhận.

Do đó, cần phải có một giai đoạn lọc sinh học sau khi ozon hóa. Phải chắc chắn rằng trong quá trình ozon hóa không sinh ra các chất hữu cơ hoặc phân hủy ra các chất có hại cho môi trường.

Lọc cát + lọc carbon hữu cơ dạng hạt

Sự kết hợp của hai quá trình lọc sâu cát và cát hoạt tính dạng hạt sẽ đem lại hiệu quả cao của việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm nồng độ thấp.

Trong giai đoạn lọc cát, các hạt nặng sẽ được giữ lại. Than hoạt tính giai đoạn thứ 2 có khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm ở nồng độ thấp một cách hiệu quả.

Các trường hợp nghiên cứu

06/06/2023 230 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm