Dự án nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh: Dậm chân tại chỗ

28/07/2023 244 lượt xem quantri

Theo Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh, dự án đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh giai đoạn 1 có công suất 6.000m3/ngày/đêm, do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 380 tỷ đồng. Vốn thực hiện dự án là vốn ODA của Italia và vốn đối ứng của Việt Nam.

Trước đây, dự án này được dự kiến triển khai thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2014. Ban đầu, dự án do UBND thành phố Tây Ninh làm chủ đầu tư (đại diện là Trung tâm quản lý dự án đầu tư xây dựng Thành phố). Sau khi được duyệt, dự án được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh làm chủ đầu tư. Tháng 10.2012, đoàn chuyên gia của cơ quan hợp tác phát triển – Đại sứ quán Italia tại Hà Nội đã đến thăm, làm việc với UBND tỉnh về một số vấn đề trong việc đầu tư dự án này và khảo sát thực tế vị trí dự kiến thực hiện dự án. Sau đó, đoàn chuyên gia có văn bản nêu một số kiến nghị về kỹ thuật và quy mô dự án. Năm 2013, phía Italia và UBND tỉnh Tây Ninh đã thống nhất các nội dung cơ bản về việc triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sang năm 2014, do vướng phải một số yêu cầu về mặt thủ tục văn bản ngoại giao và đầu tư nên tiến độ triển khai thực hiện dự án chậm lại. Cuối năm 2014, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư thay mặt Chính phủ ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư thực hiện dự án với phía Italia, đến nay vẫn đang chờ kết quả từ Bộ Kế hoạch – Đầu tư.

Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh cho biết thêm, từ năm 2013, Công ty đã triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu vực đất quy hoạch dự án đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh. Thế nhưng, đến nay việc đền bù, giải toả vẫn chưa dứt điểm do sang năm 2015 dự án này không được phân khai vốn đối ứng.

Như vậy, dự án đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh có từ khi Thành phố còn là Thị xã nhưng đến nay vẫn tiếp tục “ì ạch”, chưa biết bao giờ “về đích”. Trong khi nhu cầu thu gom, xử lý nước thải của khu vực Thành phố đang ngày một bức thiết hơn nhằm xây dựng một thành phố trẻ sạch, đẹp, bảo vệ môi trường sinh thái.

HOÀNG THI
BTN Online

28/07/2023 244 lượt xem quantri