Dự án Đường sắt đô thị trên cao Cát Linh – Hà Đông: “Tổng thầu Trung Quốc thiếu nhiều kinh nghiệm vận hành”

29/05/2023 210 lượt xem quantri

WesternTech Việt Nam – Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư hoàn thành ban đầu trong năm 2016. Dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 18.001 tỷ đồng, tăng 9.232 tỷ đồng. Dự án cũng đã nhiều lần lỡ hẹn chạy vận hành thương mại.


Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đội vốn lớn, trễ hẹn nhiều
Tại phiên chất vấn, nhiều ĐB đã đặt câu hỏi liên quan đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông như nguyên nhân chậm tiến độ, thời gian chính thức vận hành thương mại,…
Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Thể cho biết dự án này thực hiện theo hiệp định vay vốn giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó tổng thầu do Trung Quốc chỉ định.
“Trong quá trình triển khai dự án, tổng thầu Trung Quốc xây dựng đường sắt tốt, nhưng vận hành thì thiếu kinh nghiệm, vì thi công và vận hành là hai việc khác nhau” – Bộ trưởng nói và cho biết Bộ đã nhiều lần làm việc với phía Trung Quốc để cải thiện tình hình, cố gắng đưa dự án sớm đi vào vận hành.

Tuyến đường sắt vẫn chưa chính thức thức hoạt dộng sau thời gian dài

Về ý kiến dự án đã hoàn thiện 99% còn lại 1%, Bộ trưởng cho biết 1% chỉ là một số hạng mục nhỏ và tổng thầu đang triển khai công tác chứng minh an toàn hệ thống.
“Hiện Bộ đã thuê một số tư vấn nước ngoài, trong đó tư vấn Pháp đứng đầu để đánh giá an toàn hệ thống. Bộ đang cùng tổng thầu, đơn vị liên quan cố gắng kết thúc 1% phần việc còn lại của dự án, trong đó có việc chứng nhận tất cả thiết bị đảm bảo an toàn hệ thống; khi đó mới có thể vận hành thương mại tuyến đường sắt này” – Bộ trưởng nói.

Dự án nhiều lần lỡ hẹn chạy vận hành thương mại
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư hoàn thành ban đầu trong năm 2016. Dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 18.001 tỷ đồng, tăng 9.232 tỷ đồng. Dự án cũng đã nhiều lần lỡ hẹn chạy vận hành thương mại.
Nguồn: KTMT
29/05/2023 210 lượt xem quantri

Có thể bạn quan tâm