Đồng Nai – Hàng ngàn tấn chất thải lại đổ ra rừng tràm

05/06/2023 179 lượt xem quantri

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, khối chất thải này có độ kết dính cao, dẻo dai như cao su, màu nâu, đỏ và trắng; còn số chất thải đựng trong bao tải có màu trắng, dạng mùn giống như cát, vôi bột.

Số chất thải rắn được cắt ra từng khối với đường kính khoảng 20-40 cm, khi tiếp xúc gần có mùi hắc rất khó chịu…
Theo ông Nguyễn Hữu H, sống gần khu rừng tràm thuộc ấp 7, xã An Phước, số chất thải này xuất hiện ở đây đã lâu, ban đầu số lượng ít, nhưng đến nay chất thải ngày một tăng dần lên.

Ông Nguyễn Hữu H lo lắng gia đình ông có cháu nhỏ, sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, không biết chất thải có ảnh hưởng tới nguồn nước không?

Chị Trương Thị Thanh M, có quán nước gần khu rừng tràm thuộc ấp 7, xã An Phước cho biết, vào những ngày trời mưa mùi hôi, hắc bốc lên nồng nặc, nhiều khách ngồi uống nước không thể chịu được phải bỏ đi.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành xác nhận, đã nắm được thông tin và lập tức cho tiến hành kiểm tra khu đất có chứa chất thải.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, trên khu đất nói trên có 1.500 bao tải bên trong chứa chất màu trắng đục và nâu đỏ nằm hai bên đường, ngoài ra còn có khoảng 100m3 chất thải rắn được đổ thành từng đống trên đường.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt quả tang xe tải biển kiểm soát 93C -060.53 (biển hiệu Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ môi trường BP Xanh, tỉnh Bình Phước) do tài xế Nguyễn Văn Hưng điều khiển đang vận chuyển chất thải đổ vào khu vực trên.

Trên xe có chứa 10 bao chất thải với số lượng 6,6 tấn (theo chứng từ tài xế cung cấp). Khối lượng chất thải trên có nguồn gốc từ một doanh nghiệp có địa chỉ tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

Tài xế Hưng khai, sáng 22/3 có nhận được yêu cầu của lãnh đạo một công ty đóng tại tỉnh Bình Phước đưa xe tải đến Khu công nghiệp Biên Hòa 2 để vận chuyển hơn 6,6 tấn bùn thải đến đổ tại đoạn đường qua khu rừng tràm thuộc địa phận ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành.

Khu vực đổ thải là rừng tràm thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Đ.H. Khi đang đổ chất thải xuống thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật môi trường Đồng Nai tiến hành lấy 3 mẫu chất thải (1 mẫu trên xe tải, 1 mẫu chất thải màu trắng đục, 1 mẫu chất thải màu nâu) đưa đi giám định, làm rõ tính chất nguy hại để có cơ sở xử lý theo quy định.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, đoàn kiểm tra đã bàn giao toàn bộ vụ việc cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý.
Riêng 1.500 bao tải chứa chất thải và khoảng 100m3 chất thải cơ quan chức năng bàn giao cho Xí nghiệp Đ.H giám sát, giữ nguyên hiện trạng để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Ông Trương Văn Phương cho biết thêm Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu, kiến nghị huyện Long Thành có văn bản chỉ đạo xã An Phước thường xuyên giám sát, kiểm tra việc vận chuyển, đổ chất thải tại khu vực trên./.

05/06/2023 179 lượt xem quantri